Cắt đứt đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ TPHCM đi Đài Loan

Ngày 15/4, Công an TPHCM thông tin chi tiết về việc phát hiện, triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ TPHCM đi Đài Loan.

Tang vật của vụ án. (Ảnh: Công an TPHCM)

Theo Công an TPHCM, qua công tác quản lý cư trú đối với người nước ngoài, công an phát hiện một nhóm đối tượng người nước ngoài móc nối với người tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ TPHCM đi Đài Loan, Trung Quốc.

Kiểm tra hành chính tại một căn hộ ngăn phòng cho thuê ở quận 1 (TPHCM), công an phát hiện 2 người nước ngoài lưu trú nhưng không làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Đáng chú ý, tại căn phòng, nhiều vali có chứa 184 bánh heroin và một số máy móc, phương tiện nghi vấn dùng để gia công, chia nhỏ, đóng gói ma túy (gồm: 1 máy xay, 1 máy ép, 1 máy hàn nhiệt và nhiều ống kim loại rỗng dạng vỏ cục pin bán thành phẩm) được phát hiện cất giấu trong ngăn bếp.

Tang vật và các máy móc thực hiện hành vi phạm tội của các đối tượng. (Ảnh: Công an TPHCM)

Ban giám đốc Công an TPHCM chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận 1 và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan khám nghiệm hiện trường, giám định chủng loại, số lượng ma túy thu giữ.

Đồng thời, công an truy xét, mở rộng nguồn gốc số ma túy thu giữ và các đối tượng có liên quan. Lực lượng chức năng đồng thời triệu tập đối tượng người Việt Nam đã đặt phòng cho 2 người người ngoài nêu trên để làm rõ vai trò, hành vi phạm tội.

Tại cơ quan công an, 2 người nước ngoài thừa nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15/3; sau đó di chuyển về TPHCM để lưu trú trong thời gian chờ nhận 184 bánh Heroin để tiếp tục vận chuyển về Đài Loan tiêu thụ.

Sau khi nhận ma túy từ một đối tượng “đầu trên” tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, những người này cất giấu số ma túy này tại căn hộ cho thuê; đồng thời, đặt mua các máy xay, máy hàn, máy ép, các vỏ pin rỗng (đặt hàng từ Trung Quốc) thông qua dịch vụ vận chuyển phát nhanh quốc tế, giao hàng đến tận địa chỉ người mua (hình thức door - to - door).

Sau đó những người này sẽ nghiền số ma túy trên thành bột, đổ vào trong các vỏ viên pin nén lại và hàn nắp ở hai đầu thành các viên pin thành phẩm để ngụy trang, không để bộ phận soi chiếu của hải quan phát hiện khi làm thủ tục xuất cảnh về Đài Loan.

Hiện, Công an TPHCM tạm giữ hình sự 3 người nêu trên, tiếp tục làm rõ vị trí, vai trò, hành vi phạm tội của từng người.

Đồng thời, Công an Thành phố tiếp tục phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an và công an các địa phương truy xét, mở rộng bắt giữ các đối tượng khác có liên quan để xử lý triệt để.

Các tang vật của các vụ án về ma túy được Công an TPHCM khám phá trong quý 1/2024. (Ảnh:Công an TPHCM)

Theo Công an TPHCM, chỉ tính riêng quý 1/2024, Công an TPHCM đã khám phá 813 vụ với 2.019 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng gần gấp đôi cả về số vụ và số đối tượng bắt giữ so với cùng kỳ).

Nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm về ma túy hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia với tính chất đặc biệt nghiêm trọng đã được triệt phá.

Lực lượng công an đã thu giữ 15,63 kg Heroin; hơn 64kg cần sa và 249,4kg ma túy tổng hợp; 14 khẩu súng và nhiều vật chứng khác.

Lê Nam

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/cat-dut-duong-day-van-chuyen-trai-phep-184-banh-heroin-tu-tphcm-di-dai-loan-post679539.html