Cặp sinh đôi Trung Quốc lén dùng chung hộ chiếu để đi nước ngoài

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  4 liên quanGốc

  Chị em họ Zhou nhiều lần mạo danh lẫn nhau để đi Nhật Bản, Nga và Thái Lan.

  Cảnh sát TP Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc vừa bắt giữ cặp chị em sinh đôi vì hành vi sử dụng hộ chiếu của nhau nhằm xuất ngoại.

  Theo SCMP, người em tên Zhou Mouhong kết hôn với một người đàn ông Nhật Bản nhưng không được duyệt cấp thị thực rời khỏi Trung Quốc. Cô nhờ chị gái mình, Zhou Mouwei, làm thị thực, sau đó sử dụng giấy tờ này để ra nước ngoài.

  Ông Wang Xiaodong, cảnh sát phụ trách quản lý xuất nhập cảnh, cho biết Zhou Mouhong giả mạo danh tính chị gái để đoàn tụ với chồng ở Nhật Bản. Cô đã xuất cảnh khỏi Trung Quốc hơn 30 lần trước khi bị phát hiện.

  Trong khi đó, Zhou Mouwei cũng từng sử dụng hộ chiếu của em mình để 4 lần nhập cảnh vào Thái Lan và một số quốc gia khác.

  Hiện tại, 2 chị em sinh đôi này đang bị điều tra về hành vi “Gây rối trật tự quản lý lãnh thổ/ biên giới”.

   Zhou Mouhong xuất ngoại thành công hơn 30 lần với hộ chiếu của chị gái. Ảnh minh họa: Reuters.

  Zhou Mouhong xuất ngoại thành công hơn 30 lần với hộ chiếu của chị gái. Ảnh minh họa: Reuters.

  Cũng theo SCMP, nhà chức trách không tiết lộ tuổi của chị em họ Zhou hay cách thức chi tiết của vụ mạo danh này.

  Hành vi của cặp chị em được phát hiện vào đầu năm nay khi cơ quan chức năng nhận thấy dấu hiệu bất hợp pháp trong lịch sử xuất cảnh của họ. Cuối tháng 5 vừa qua, cả hai bị yêu cầu quay trở lại Trung Quốc.

  Cảnh sát Wang khẳng định việc "lợi dụng DNA" để đi du lịch, xuất nhập cảnh là bất hợp pháp.

  “Người dân có thể hỏi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về vấn đề hộ chiếu của mình, nhưng không thể ra nước ngoài bằng hộ chiếu của người khác”, ông nói.

  Theo National Business Daily, luật sư khẳng định chị em họ Zhou có thể bị phạt tù một năm hoặc bị phạt tiền vì đã mạo danh, sử dụng giấy tờ của người khác quá 3 lần.

  Trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng bày tỏ sự ngạc nhiên khi 2 người phụ nữ có thể sử dụng mánh khóe và xuất nhập cảnh rất nhiều lần.

  “Rõ ràng hệ thống nhận dạng khuôn mặt có những sai sót đáng kể”, một người bình luận.

  Một người khác viết: “Tôi cho rằng các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã tìm ra điểm bất thường trong sự việc này. Đó là khi một người ở nước ngoài nhưng vẫn có hồ sơ đăng ký tiêm chủng hoặc xét nghiệm trong nước”.

  Quỳnh Ngọc

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cap-sinh-doi-trung-quoc-len-dung-chung-ho-chieu-de-di-nuoc-ngoai-post1331276.html