Cảnh giác với phần mềm nguy hiểm từ kết quả tìm kiếm trên Google

  Báo Một Thế Giới
  1 liên quanGốc

  Người dùng máy Mac có thể bị dính vi rút sau khi tải phần mềm Shlayer, giả danh như một trình cài đặt Adobe Flash Player từ kết quả tìm kiếm trên Google về cài đặt trên máy.

  Người dùng máy Mac nên cảnh giác với phần mềm Shlayer - Ảnh: GB

  Các nhà nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một phần mềm độc hại tấn công vào hệ điều hành macOS trên máy Mac của hãng Apple. Phần mềm này có tên là Shlayer, giả danh như một trình cài đặt Adobe Flash Player đang lây lan trong kết quả tìm kiếm Google. Đã có nhiều người dùng thiếu cảnh giác nên bị dính bẫy của tin tặc.

  Nhóm bảo mật Intego quan sát phần mềm độc hại Shlayer mới được cập nhật này được phân phối dưới dạng tệp trojan. Khi người dùng cài đặt Flash Player (giả) cho máy Mac, một hộp thoại xuất hiện đưa ra hướng dẫn các thao tác như “mở, cài đặt”, theo đó Trojan đã xâm nhập máy tính và có thể thực hiện đánh cắp dữ liệu nhạy cảm của người dùng.

  Người dùng bị lừa bởi biểu tượng trông giống phần mềm Flash Player của hãng Adobe, nhưng đây là phần mềm độc hại

  Theo nhà nghiên cứu bảo mật Carbon Black phần mềm độc hại Shlayer là mối đe dọa macOS phổ biến nhất từ trước đến nay. Mục tiêu mà tin tặc nhắm đến là hệ điều hành macOS trên máy Mac để lén cài đặt quảng cáo và phần mềm gián điệp. Trong khi đó hãng Adobe, chủ nhân thật sự của phần mềm Flash Player vừa có thông báo họ sẽ ngừng phân phối và cập nhật Flash Player sau ngày 31.12.2020.

  Tiểu Vũ

  Nguồn Một Thế Giới: https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-180/canh-giac-voi-phan-mem-nguy-hiem-tu-ket-qua-tim-kiem-tren-google-139878.html