Cảnh giác thủ đoạn vờ hỏi đổi tiền để lừa đảo

Mới đây, trên địa bàn huyện Cam Lâm xuất hiện một đối tượng nghi là người nước ngoài, vờ hỏi đổi tiền để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của người dân rất tinh vi giữa ban ngày.

Theo trình bày của anh T.H.S (sinh năm 1993, trú tại thị trấn Cam Đức, Cam Lâm), anh giúp một người nước ngoài hỏi đổi tiền và chỉ đường nhưng bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền giữa ban ngày. Cụ thể, chiều 16-4, trong khi anh S. vừa giao hàng cho khách tại khu vực đường Trường Chinh (thị trấn Cam Đức) thì thấy một người đàn ông dáng người đậm, cao gần 1,7m, đi xe máy tới. Khi tiếp cận anh S., người này nói tiếng nước ngoài, vừa bập bẹ một số từ tiếng Việt khá khó nghe, hỏi về việc có thể đổi 100 USD ra tiền Việt để thuận tiện trong chi tiêu. Thời điểm này, anh S. vừa giao hàng và nhận tiền của khách, thấy người nước ngoài hỏi chuyện, anh đã chỉ tay về phía một tiệm vàng ở gần đó để người này tới đổi tiền.

Sau đó, người nước ngoài còn gặng hỏi nếu đổi ra tiền Việt thì những tờ tiền có mệnh giá và kiểu dáng ra sao. Thấy vậy, anh S. đã lấy ra xấp tiền mà khách nhận hàng vừa trả trước đó ít phút, xòe ra các tờ tiền mệnh giá từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng để giúp người nước ngoài nhận biết. Lúc này, anh S. nhận thấy dường như mình đánh rơi một tờ tiền mệnh giá nhỏ, liền cúi xuống để nhặt. Sau đó, người nước ngoài lại chuyển sang hỏi về việc muốn đổ xăng, nên anh S. chỉ tay về hướng cây xăng ở cách đó không xa. Ngay lập tức, người nước ngoài lên xe máy, khởi động xe chạy về hướng đường Hàm Nghi mà không đi theo chỉ dẫn của anh S. “Khi người đó đi được khoảng 200m, tôi phát hiện xấp tiền trên tay đã bị mất 2,5 triệu đồng, chỉ còn lại những tờ tiền mệnh giá nhỏ. Khi nói chuyện với người này, tôi dường như bị thôi miên hoặc bị đối tượng sử dụng thủ đoạn nào đó khiến cho tôi không thể tỉnh táo, rồi bị rút mất tiền trên tay mà không hề hay biết. Sự việc diễn ra quá nhanh khiến tôi không kịp trở tay, với lại nghĩ người nước ngoài khi tới nước ta du lịch, họ chưa rành thì mình giúp, ai ngờ lại bị đối tượng lừa mất tiền khi nào không hay”, anh S. cho biết.

Cùng thủ đoạn nêu trên, chị P.L (trú tại huyện Cam Lâm) khi trợ giúp một người nước ngoài trong việc chỉ đường tới tiệm vàng có thể đổi USD ra tiền Việt cũng đã bị lừa mất 1 triệu đồng.

Từ vụ việc nêu trên, Công an huyện Cam Lâm đang tiến hành các hoạt động điều tra, truy lùng đối tượng đã gây ra vụ việc; đồng thời khuyến cáo người dân khi gặp phải tình huống người nước ngoài hỏi đường, hỏi đổi tiền cần giữ khoảng cách nhất định, hết sức đề phòng thủ đoạn của tội phạm.

THÀNH LONG

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/phap-luat/202404/canh-giac-thu-doan-vo-hoi-doi-tien-de-lua-dao-3217f9a/