Cảnh báo thủ đoạn 'lùa gà' chứng khoán

Gần đây xuất hiện phương thức lừa đảo bằng các thủ thuật nghiệp vụ kế toán và tài chính để biến một doanh nghiệp yếu kém thành một doanh nghiệp hào nhoáng, rồi tung lên sàn chứng khoán, tạo cung cầu giả để 'lùa' nhà đầu tư mua theo.

Đối tượng Nguyễn Khánh Toàn (sinh năm 1979, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Long Biên, Hà Nội, khởi tố và bắt giữ về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Thủ đoạn của Toàn là mua lại các “xác” doanh nghiệp yếu kém, nhưng vẫn được niêm yết trên sàn chứng khoán, rồi gian dối báo cáo tài chính và các hoạt động của các doanh nghiệp này.

Có được vỏ bọc thật đẹp cho các “xác” doanh nghiệp này rồi, đường dây của Nguyễn Khánh Toàn sử dụng 20 tài khoản, tiến hành mua bán nội nhóm, nhằm mục đích nâng giá cổ phiếu KDM, thao túng tâm lý nhà đầu tư, sau đó bán ra thị trường.

Đối tượng Nguyễn Khánh Toàn.

Đối tượng Nguyễn Khánh Toàn.

Theo tài liệu điều tra, tính từ tháng 3 đến tháng 12/2021, Nguyễn Khánh Toàn đã chỉ đạo các nhân viên Công ty chứng khoán Trí Việt sử dụng 20 tài khoản chứng khoán đứng tên của nhiều người khác nhau để liên tục mua, bán cổ phiếu mã chứng khoán KDM (là mã chứng khoán của Công ty Cổ phần Tổng Công ty Phát triển Khu đô thị Dân cư mới; nay đổi tên là Công ty Cổ phần Tập đoàn GCL), tạo ra cung, cầu giả tạo.

Các đối tượng liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu KDM với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu KDM, thao túng giá của cổ phiếu KDM trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 12/2021. Thông qua hành vi phạm tội, tính đến thời điểm này, Nguyễn Khánh Toàn cùng đồng bọn đã thu lợi bất chính hơn 9,8 tỷ đồng.

Thủ đoạn hoạt động của Nguyễn Khánh Toàn và đồng bọn dù đã cũ nhưng vẫn có những nạn nhân mới, nhất là những nhà đầu tư ưa mạo hiểm, thích lướt sóng, thiếu kinh nghiệm đầu tư.

Các đối tượng liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu KDM với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường, tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu KDM.

Các đối tượng liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu KDM với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường, tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu KDM.

Thời gian qua, các vụ án liên quan đến thị trường chứng khoán có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và tình hình an ninh, trật tự. Cơ quan cảnh sát điều tra khuyến cáo các nhà đầu tư, trước khi quyết định, cần tìm hiểu kỹ về mã cổ phiếu và đơn vị doanh nghiệp đó trên sàn chứng khoán.

Theo cơ quan điều tra, cách tốt nhất để bảo vệ mình khỏi sự thao túng thị trường chứng khoán là suy nghĩ dài hạn, tầm nhìn dài hạn; tỉnh táo, thận trọng trong quyết định lựa chọn cổ phiếu, kiểm soát được lòng tham và tránh xa hiệu ứng đám đông hoặc từ sự kêu gọi từ những hội nhóm trên mạng xã hội hoặc diễn đàn internet thiếu uy tín.

Khi gặp phải trường hợp như trên, phải nhanh chóng thông tin, tố giác với cơ quan công an gần nhất để điều tra, xử lý theo quy định.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/canh-bao-thu-doan-lua-ga-chung-khoan-245858.htm