Căng thẳng gia tăng khi Phần Lan áp đặt lệnh phong tỏa hàng hải với Nga

Phần Lan đã ban hành lệnh phong tỏa hàng hải, hạn chế việc di chuyển của tàu thuyền Nga dọc theo kênh Saimaa ở biên giới, đồng thời đóng cửa 2 trạm kiểm soát vô thời hạn.

Quyết định thực hiện cuộc phong tỏa hàng hải nói trên của Phần Lan bị báo chí Nga chỉ trích có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế của cả hai quốc gia, cũng như an ninh trong khu vực.

Cơ quan Hải quan Liên bang Nga cảnh báo rằng lệnh hạn chế sẽ ảnh hưởng đến các khu vực Haapasaari và Santio, cũng như việc di chuyển của tàu thuyền dọc theo Kênh đào Saimaa, Moskva gọi về cơ bản đây là một cuộc phong tỏa hàng hải.

Bên cạnh đó cần nhắc lại việc Helsinki mới đây đã gia hạn việc đóng cửa hoàn toàn tất cả các trạm kiểm soát trên bộ ở biên giới Nga - Phần Lan, khiến một hàng dài phương tiện rơi vào cảnh ùn tắc.

Tình hình ở biên giới hiện tương đối ổn định, tuy vậy hậu quả kinh tế đối với Phần Lan đã được cảm nhận khá rõ. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Phần Lan, xuất khẩu của nước này đã giảm 30% trong tháng trước do nhiều yếu tố bất lợi gặp phải.

Người đứng đầu Phòng Thương mại và Công nghiệp Phần Lan - ông Juho Romakkaniemi, tuyên bố rằng tình hình xuất khẩu của nước này đơn giản là đã gặp phải thách thức lớn và rơi vào tình trạng khó khăn chưa từng thấy.

Trong suốt mùa đông, động lực xuất khẩu của Phần Lan rất tích cực, nhưng tình hình hiện tại đã thay đổi khi biên giới với đối tác thương mại chính của họ (trước đây là Nga) bị phong tỏa chặt chẽ, điều này được phản ánh qua các chỉ số kinh tế.

Chính quyền Phần Lan bị chỉ trích đã gây hại cho nền kinh tế của chính mình khi giảm quan hệ thương mại với Nga xuống mức tối thiểu. Điều này dẫn đến khủng hoảng của nhiều nhà máy, chủ yếu là những doanh nghiệp sản xuất đồ nội thất và giấy.

Những hạn chế về lưu thông dọc theo Kênh đào Saimaa cùng với việc đóng cửa các trạm kiểm soát ở biên giới Nga có thể ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Phần Lan, vốn đang gặp khó khăn nghiêm trọng.

Ngoài ra, hành động như vậy dự báo có thể gây ra hậu quả tiêu cực đối với an ninh và ổn định khu vực, khi tạo không khí thù địch giữa hai nước, rất dễ kéo theo hành động quân sự tương ứng từ Moskva.

Về phần mình, Nga cảnh báo sẽ nhanh chóng thực hiện các biện pháp trả đũa và điều này sẽ khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn, nhất là khi Phần Lan đã trở thành thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Đông Âu và sự đối đầu ngày càng quyết liệt giữa Nga và phương Tây, bước đi của Helsinki bị chỉ trích đã tạo tiền lệ nguy hiểm và trở thành động lực khiến xung đột leo thang quyết liệt hơn.

Nhìn chung, việc hạn chế giao thông tàu dọc theo Kênh đào Saimaa và đóng cửa các trạm kiểm soát ở biên giới với Nga là những bước đi đầy rủi ro của Phần Lan, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và chính trị cho toàn khu vực.

Hiện tại có nhiều tiếng nói trong nội bộ cả hai quốc gia đề nghị các nhà lãnh đạo hãy gác lại căng thẳng, tiếp tục hợp tác để cùng phát triển.

Tuy nhiên với tình hình hiện tại, khả năng trên bị xem là khó lòng xảy ra, thậm chí chỉ cần không gia tăng căng thẳng đã là mong muốn xa vời chứ chưa nói tới giảm xung đột.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/cang-thang-gia-tang-khi-phan-lan-ap-dat-lenh-phong-toa-hang-hai-voi-nga-post573756.antd