Canada: Bang Alberta phản đối kế hoạch chuyển đổi năng lượng của chính phủ

Tạp chí Petrotimes
Gốc

Thủ hiến bang Alberta mới đây đã đưa ra một cuộc tranh luận đạo luật nhằm bảo vệ công dân của tỉnh giàu dầu mỏ trước các Quy định về Điện sạch (CER) của chính phủ liên bang.

Động thái này liên quan đến việc Thủ hiến DanielleSmith đưa ra một nghị quyết tại cơ quan lập pháp Alberta nhằm hướng dẫn các cơ quan cấp tỉnh như Cơ quan điều hành hệ thống điện Alberta bỏ qua các Quy định về điện sạch khi chúng có hiệu lực, nhưng trong phạm vi được pháp luật cho phép, CBC đưa tin.

Đạo luật Chủ quyền được ban hành vào năm ngoái với mục đích của nó chính xác là được chính phủ sử dụng để bảo vệ tỉnh khỏi các luật liên bang mà chính quyền tỉnh coi là vi hiến.

Theo Thủ hiến Smith, Quy định về Điện sạch sẽ dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng và mất ổn định lưới điện. Trong khi đó, Bộ trưởng môi trường Liên bang Steven Guilbeault cho rằng, không có cơ sở pháp lý cho hành động của chính quyền Alberta.

Việc triển khai thực tế Đạo luật Chủ quyền bao gồm việc thành lập một công ty sản xuất điện thuộc sở hữu của chính phủ để can thiệp nếu các công ty điện lực tư nhân, do các quy định của Quy định về Điện sạch, không thể tạo ra đủ điện cho tỉnh.

Các Quy định về Năng lượng Sạch mà chính phủ của Thủ tướng Trudeau đã phê duyệt đầu năm nay, nhằm mục đích đưa lưới điện của Canada về mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2035 bằng cách tăng tỷ trọng công suất tạo ra lượng carbon thấp như gió và năng lượng mặt trời, thay vì sử dụng khí đốt tự nhiên và than đá.

Trong khi hầu hết Canada đã tạo ra điện từ các nguồn carbon thấp, đặc biệt là thủy điện và hạt nhân, thì Alberta là một ngoại lệ và do đó là mục tiêu của CER.

Thủ hiến Smith nói với giới truyền thông: "Chính quyền Alberta sẽ không khiến người dân Alberta và các doanh nghiệp của họ có nguy cơ bị đóng băng trong bóng tối ở nhiệt độ -30C do chính phủ liên bang đề xuất các Quy định về Điện sạch (CER) không hợp hiến, không đáng tin cậy và không thể chi trả được".

Bà nói thêm rằng chính quyền tỉnh đã bị Bộ trưởng liên bang Guilbeault buộc phải sử dụng Đạo luật chủ quyền, người đã đe dọa truy tố và bỏ tù các lãnh đạo tỉnh vì từ chối thực hiện CER.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/canada-bang-alberta-phan-doi-ke-hoach-chuyen-doi-nang-luong-cua-chinh-phu-700604.html