Cán bộ 'nói không đi đôi với làm' sẽ gây mất lòng tin của nhân dân

'Cần học tập theo phương châm, quan điểm của Bác: 'Nói ít làm nhiều, nói đi đôi với làm'. Kỵ nhất là lời nói, việc làm không đi đôi với nhau, gây mất lòng tin của Nhân dân', GS.TS Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh.

Chiều 21/5, Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề Quý II/2024 với nội dung: "Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về cán bộ, công tác cán bộ và thực tiễn vận dụng hiện nay".

Tại hội nghị, GS.TS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp - nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận T.Ư - báo cáo viên - dành nhiều thời gian nói về nội dung các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: bản Di chúc, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, Nhật ký trong tù... để toát lên phong cách, tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

GS.TS Hoàng Chí Bảo trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Trường Phong.

GS.TS Hoàng Chí Bảo trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Trường Phong.

Theo GS.TS Hoàng Chí Bảo, trong các tác phẩm, Bác dành nhiều thời lượng nói về Đảng, công tác cán bộ. Quan điểm của Bác là "phải gìn giữ sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng như gìn giữ con ngươi của mắt mình". Cán bộ, đồng chí phải thương yêu, bao dung trên cơ sở nghiêm khắc; ứng xử, cư xử với nhau một cách "thấu tình, đạt lý".

Ông Hoàng Chí Bảo cho rằng, quan điểm của Bác, làm cán bộ phải hơn người thường ở tầm nhìn. Cán bộ phải "phóng tầm mắt ra xa, không chủ quan, ảo tưởng, duy ý chí". Tầm nhìn đó không tự nhiên mà có mà phải dựa trên trí tuệ, đạo đức và bản lĩnh của cán bộ.

Theo chuyên gia Hoàng Chí Bảo, Bác Hồ quan niệm "cán bộ là tiền vốn của đoàn thể, tài sản quý của quốc gia". Nếu cán bộ giỏi, cán bộ tốt thì phong trào phát triển thuận lợi, cách mạng sẽ thắng lợi, như thế chúng ta "có lãi". Còn nếu cán bộ xấu, yếu kém, phong trào sẽ thất bại, chúng ta sẽ "lỗ vốn". "Bác dùng ví dụ rất giản dị như vậy, ai cũng hiểu", ông Bảo nói, đồng thời nhấn mạnh, cần phải "nuôi dưỡng, đào tạo" cán bộ thế nào để "có lãi chứ đừng lỗ vốn".

Ông Bảo cũng nêu, việc mất cán bộ là "rất đau đớn", nhưng dù "đau đớn" thì cũng phải làm để giữ cho Đảng trong sạch. Những câu chuyện xảy ra vừa qua liên quan đến công tác cán bộ là những "bài học rất đắt".

GS.TS Hoàng Chí Bảo trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Trường Phong.

GS.TS Hoàng Chí Bảo trao đổi tại hội nghị. Ảnh: Trường Phong.

Về tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ, GS.TS Hoàng Chí Bảo nêu, Bác Hồ nhấn mạnh quan điểm "cán bộ, đảng viên phải có đức, có tài - vừa hồng, vừa chuyên". Bác nêu, đức là gốc và tài là quan trọng, đức và tài không tách rời nhau, trong đức có tài, trong tài có đức. Cán bộ phải thực hiện nguyên tắc "dân chủ" chứ không phải "quan chủ", phải là "đầy tớ của nhân dân" chứ không phải là "quan cách mạng".

Một vấn đề nữa, theo GS.TS Hoàng Chí Bảo, thời nay, nếu cán bộ không tự làm mới mình, không trang bị kiến thức sẽ tụt hậu.

Sau hội nghị chuyên đề Quý II/2024, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan T.Ư Nguyễn Văn Thể đã thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Ảnh: Trường Phong.

Sau hội nghị chuyên đề Quý II/2024, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan T.Ư Nguyễn Văn Thể đã thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Ảnh: Trường Phong.

Quan điểm của Bác, theo GS.TS Hoàng Chí Bảo là phải khéo léo lãnh đạo, khéo léo trong quản lý, kiểm soát cán bộ. Nếu không thực hiện kiểm soát thì coi như không lãnh đạo. Phải kiểm soát, kiểm tra để giữ nghiêm kỷ cương, thực hiện thưởng, phạt nghiêm minh. Cần dựa vào dân để xây dựng Đảng, xây dựng đường lối chính sách, kiểm soát, uốn nắn cán bộ.

"Cần học tập theo phương châm, quan điểm của Bác: Nói ít làm nhiều, nói đi đôi với làm. Kỵ nhất là lời nói, việc làm không đi đôi với nhau gây mất lòng tin của Nhân dân. Một tấm gương sống còn quý hơn trăm bài diễn văn, nhất là người đứng đầu, người có chức vụ càng cao, trách nhiệm càng lớn thì càng phải gương mẫu. Không được làm điều gì trái với ý dân. Chỉ làm điều lợi cho dân, tránh làm điều có hại cho dân", GS.TS Hoàng Chí Bảo nêu, đồng thời khẳng định, nếu làm được như vậy "dân sẽ tín nhiệm, sẽ ủng hộ chế độ, bảo vệ được Đảng".

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư Nguyễn Văn Thể thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Ảnh: Trường Phong.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư Nguyễn Văn Thể thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Ảnh: Trường Phong.

Nhắc lại câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Tiền bạc lắm làm gì, chết có mang theo được đâu; Danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất", ông Bảo cho rằng, đây là "vấn đề rất thấm thía".

"Chúng ta nhớ Bác Hồ đã từng tổng kết, Nhân dân ủng hộ nhiều thì thắng lợi nhiều, Nhân dân ủng hộ ít thì thắng lợi ít, Nhân dân ủng hộ hoàn toàn thì thắng lợi, thành công hoàn toàn. Đó là quy luật của muôn đời", GS.TS Hoàng Chí Bảo nói thêm.

GS.TS Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh, cần thiết nghiên cứu, học hỏi những di sản lớn lao Bác để lại để vận dụng quan điểm của Bác về công tác cán bộ, để làm sao thực sự tìm được những người đủ đức, đủ tài, xứng đáng với sự tin tưởng của Nhân dân vào bộ máy trong thời gian tới.

Trường Phong

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/can-bo-noi-khong-di-doi-voi-lam-se-gay-mat-long-tin-cua-nhan-dan-post1639158.tpo