Cạm bẫy lừa bán heo khiến người mất tiền, kẻ lãnh án

Bị cáo Ngô Đức Thắng lừa đảo bằng việc đứng trung gian đặt mua heo, rồi yêu cầu người bán chở đến giao cho người mua và người mua chuyển tiền vào tài khoản cho mình.

Ngày 19/7, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa đưa vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Ngô Đức Thắng (tên gọi khác là Nghĩa, Tín), sinh năm 1999, trú thôn San, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; ngụ phường 1, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo cáo trạng, do cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Ngô Đức Thắng đã 2 lần dùng thủ đoạn gian dối, bằng việc đưa thông giả là người bán heo để tìm người có nhu cầu mua heo, rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, sau khi liên lạc được với người có nhu cầu mua heo, Thắng tìm trên mạng xã hội Zalo hoặc Facebook người có heo bán. Thắng đặt số lượng heo, hẹn địa chỉ giao và chuyển tiền đặt cọc cho người bán heo làm tin.

Đến thời điểm người bán heo giao heo theo địa chỉ đã hẹn, Thắng hối thúc người mua heo phải chuyển số tiền mua heo vào số tài khoản Thắng đã đưa.

Khi nhận được số tiền người mua heo chuyển vào tài khoản thì Thắng tắt nguồn điện thoại, chiếm đoạt số tiền. Còn người bán heo giao đến địa chỉ của người mua heo nhưng không nhận được tiền nên chở heo về lại.

Bị cáo Ngô Đức Thắng khai nhận tại phiên tòa. (Ảnh: Đắc Phú).

Bị cáo Ngô Đức Thắng khai nhận tại phiên tòa. (Ảnh: Đắc Phú).

Bị Ngô Đức Thắng khai nhận tại phiên tòa, đã dùng thủ đoạn gian dối bằng việc đưa thông giả là người bán heo để liên lạc với chị Đào Thị Hồng Trang, là người có nhu cầu mua heo thỏa thuận việc bán 50 con heo và hẹn giao heo ở lò mổ tại ấp Bàu Trai Hạ, xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Sau đó, Thắng tìm trên mạng xã hội Zalo và Facebook liên lạc với chị Phạm Thị Thoan là người bán heo để đặt số lượng heo, hẹn giao theo địa chỉ mà chị Trang đã đưa.

Thắng đã chuyển 20.000.000 đồng tiền đặt cọc cho chị Thoan làm tin để chị Thoan giao heo đúng địa chỉ đã hẹn. Khi heo chở đến giao, Thắng hối thúc chị Trang chuyển tiền mua heo vào số tài khoản Thắng đã đưa.

Chị Trang đã chuyến số tiền 337.000.000 đồng ngày 13/7/2022 vào số tài khoản của Thắng đưa. Thắng liền tắt nguồn điện thoại, để chiếm đoạt số tiền 337.000.000 đồng.

Chị Thoan giao heo nhưng không nhận được tiền nên chở heo về lại. Chị Trang không nhận được heo nên trình báo cơ quan công an.

Tiếp tục lần thứ hai, Thắng đã dùng thủ đoạn như trên để chiếm đoạt tài sản. Thắng liên lạc với chị Nguyễn Thị Thúy là người có nhu cầu mua heo đế thỏa thuận việc bán 100 con heo cho chị Thúy.

Sau khi chị Thúy chuyển số tiền 699.999.999 đồng ngày 01/10/2022 (gồm trả tiền mua heo và 10.000.000 đồng mà Thắng chuyển đặt cọc trước đó) vào số tài khoản của Thắng đưa, Thắng liền tắt nguồn điện thoại, chiếm đoạt số tiền 689.999.999 đồng của chị Thúy.

Chị Thúy không nhận được heo nên trình báo cơ quan công an. Tống số tiên Thắng đã chiếm đoạt của chị Đào Thị Hồng Trang và chị Nguyễn Thị Thúy là hơn 1 tỷ đồng.

Quang cảnh phiên tòa xét xử. (Ảnh: Đắc Phú).

Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi nêu trên của Ngô Đức Thắng là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự, trị an ở địa phương nên phải xử lý nghiêm nhằm răn đe, giáo dục phòng ngừa tội phạm chung.

Ngoài 2 lần phạm tội này, Ngô Đức Thắng còn thực hiện 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn gian dối bằng việc giả mua bán heo như trên, đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án, bị can để xử lý riêng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ngô Đức Thắng 12 năm tù giam và buộc bồi thường cho chị Đào Thị Hồng Trang 317 triệu đồng.

Còn bị hại Nguyễn Thị Thúy nhận lại số tiền 537.000.000 đồng, tiền đô la Mỹ 6.400 USD và không yêu cầu bồi thường gì thêm về phần dân sự.

Nguyễn Đắc Phú

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/cam-bay-lua-ban-heo-khien-nguoi-mat-tien-ke-lanh-an-a617956.html