Cái hay của Vĩ Hào không hẳn là 'cú đúp'

Trong đêm ra quân của U-23 Việt Nam (VN) ở bảng D giải U-23 châu Á, hai lần tiền vệ của B. Bình Dương Vĩ Hào lao đến trừng phạt thủ môn Marzouq của Kuwait.

Và may mắn, thủ môn nghiệp dư của Kuwait phải hai lần phải vào lưới nhặt bóng. Những cú bứt phá tiếp cận sát thủ môn sau một pha dứt điểm (chuyền bóng về) ấy luôn là điều cần thiết cho mỗi cầu thủ tấn công. Và Vĩ Hào đã làm được điều đó.

Vĩ Hào hai lần trừng phạt thành công hàng phòng ngự và thủ môn của Kuwait. Ảnh: AFC

Đó là thói quen cần có ở một cầu thủ để tận dụng cơ hội và trừng phạt sai lầm của đối phương. Với các đội tuyển Việt Nam, nhất là các các cầu thủ chơi tuyến trên rất ít tạo cho mình thói quen này làm mất đi cơ hội ghi bàn.

Khi đồng đội sút căng thì mình lại đứng nhìn, đến lúc thủ môn đối phương "ói bóng" thì lao đến không kịp, bỏ đi một cơ hội. Tương tự khi đối phương sút cầu môn nhà, các cầu thủ phòng ngự cũng không nên đứng nhìn, mà phải sẵn sàng lao về hỗ trợ phá bóng kịp thời nếu thủ môn bắt bóng không dính, trong khi đối thủ thì chực chờ thủ môn mắc sai lầm để bóng văng ra là lao vào đá bồi.

U-23 Kuwait thiếu nhiều thứ, trong đó thủ môn Marzouq mắc nhiều sai lầm rất nghiệp dư và trông rất ngây ngô, nhưng nếu Vĩ Hào không có một thói quen tập trung cao và lao theo bóng thì cũng khó tiếp cận cơ hội để “ăn” hai bàn từ lỗi của đối phương.

Các đội tuyển Việt Nam rất thiếu cách tận dụng cơ hội như Vĩ Hào. Rồi một khi bị đối phương dứt điểm từ xa, căng, các hậu vệ Việt Nam vẫn hay đứng nhìn thay vì lao về thật nhanh vây quanh thủ môn để hỗ trợ nếu đồng đội bắt bóng không dính.

Dẫu sao sau trận thắng “kèo dưới” Kuwait với tỉ số 3-1, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có nhiều bài học để có kết quả tốt trước Malaysia và Uzbekistan nhằm tìm vé vào tứ kết giải U-23 châu Á.

THANH HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/cai-hay-cua-vi-hao-khong-han-la-cu-dup-post786274.html