Cách ly người nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

  110 liên quanGốc

  Ngày 5-4, tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐPP) tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết, tại huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên Huế), lực lượng chức năng trên địa bàn vừa kiểm tra, phát hiện và tiến hành cách ly sáu công dân nhập cảnh trái phép từ Lào sang huyện A Lưới.

  Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra y tế cho các công dân nhập cảnh trái phép từ Lào sang.

  Theo Bộ chỉ huy BĐPP tỉnh Thừa Thiên Huế, vào chiều tối 3-4, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Tổ công tác chốt chặn số năm thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt đóng tại xã Lâm Đớt (huyện A Lưới) đã phát hiện ba công dân gồm Lê Văn Mung (sinh năm 1976), Hồ Thị Thia (sinh năm 1978) và Đặng Quốc Thái (sinh năm 1981), cả ba đều mang quốc tịch Việt Nam, cùng trú tại thôn Ka Vá, xã Đông Sơn (huyện A Lưới) có dấu hiệu khả nghi. Những công dân này khai nhận đã vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam tránh dịch Covid-19.

  Trước đó, vào tối 1-4, Tổ công tác chốt chặn số ba thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt đóng tại thôn Tru Chai, xã Đông Sơn (huyện A Lưới) cũng phát hiện ba công dân, gồm: Lê Minh Phát (sinh năm 1972), Hồ Văn A Dóp (sinh năm 1988) và Hồ Minh Nghiêm (sinh năm 1987), đều mang Quốc tịch Việt Nam, cùng trú tại thôn Ka Vá, xã Đông Sơn. Trong quá trình khai báo y tế, cả ba trường hợp này đều khai nhận vượt biên trái phép từ Lào để trở về Việt Nam.

  Sau khi kiểm tra, các Tổ công tác chốt chặn số năm và số ba đã tiến hành các bước kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, lấy phiếu khai báo thông tin và khai báo y tế. Qua kiểm tra, cả ba công dân đều có tình trạng sức khỏe tốt, không có trường hợp nào có biểu hiện ho, sốt hay thân nhiệt cao. Những người này cũng khai báo quá trình nhập cảnh trái phép về Việt Nam không đi qua vùng có dịch.

  Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho các công dân cũng như phòng, chống lây lan dịch bệnh Covid-19, sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết, các tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt đã bàn giao các công dân trên cho Trung tâm y tế huyện A Lưới để tổ chức cách ly tập trung theo quy định.

  Những người từ ngoại tỉnh về buộc cam kết không ra khỏi nhà trong 14 ngày

  Liên quan đến các công dân đến từ các tỉnh khác, ngày 5-4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chỉ đạo tăng cường việc giám sát dịch tễ chặt chẽ đối với công dân từ các địa phương khác đến tạm trú trên địa bàn tỉnh, bao gồm người Thừa Thiên Huế trở về để ngăn ngừa nguy cơ lây lan cao của dịch Covid-19 trong cộng đồng.

  Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, hiện Thừa Thiên Huế có 14.000 người từ ngoại tỉnh trở về. Ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu các địa phương cần có giải pháp giám sát chặt chẽ đối với số người này.

  Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc không đón khách tại cơ sở lưu trú, kể cả nhà cho thuê ở khu dân cư. Ngoài việc kê khai y tế, cần tổ chức giám sát chặt chẽ, theo dõi liên tục số đối tượng này về sức khỏe, dịch tễ, buộc cam kết không ra khỏi nhà khi chưa đủ 14 ngày, nếu vi phạm sẽ đưa vào khu cách ly có trả tiền. Đối với các trường hợp có nguy cơ dịch bệnh, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ lấy mẫu để xét nghiệm. Bắt đầu từ ngày 6-4, các địa phương lên danh sách công dân địa phương khác về địa phương mình để kiểm soát và báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh.

  Để phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Thừa Thiên Huế đang áp dụng phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Ông Phan Ngọc Thọ đề nghị trong thời gian tới, cần phải nâng cao mức độ "Rà từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để chính xác hơn, kỹ hơn, tránh bỏ lọt đối tượng. Các địa phương cần tiếp tục tăng cường, nâng cao năng lực quản lý điều hành của chính quyền cấp cơ sở, có giải pháp kiểm soát thường xuyên biến động về dân cư trên địa bàn mình.

  "Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội này, đề nghị các cấp các ngành tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong thời gian qua. Nhiều hoạt động trong xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng, chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp, phải tăng tốc để cùng chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19", ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

  Bên cạnh tăng cường phòng, chống dịch, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tích cực triển khai việc hỗ trợ chính sách cho các đối tượng do ảnh hưởng của dịch. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nói: “Bảo đảm an sinh xã hội, sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu luôn luôn phải được đặt lên hàng đầu”.

  Ông Thọ đã yêu cầu các địa phương căn cứ vào đặc điểm tình tình, đối tượng mang tính chất đặc thù để có cơ chế hỗ trợ phù hợp. Đặc biệt, quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đối với người nghèo, đối tượng yếu thế để không ai bị thiếu đói. Cùng với đó, bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân, cung cấp đủ cơ số hàng hóa thiết yếu như điện, nước, gạo, thực phẩm, rau, thuốc chữa bệnh…

  CÔNG HẬU

   Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/43940002-cach-ly-nguoi-nhap-canh-trai-phep-tu-lao-ve-viet-nam.html