Cách giúp con thoát khỏi chứng sợ hãi ban đêm

Nếu trẻ có biểu hiện quằn quại vào lúc nửa đêm với đôi mắt mở to sợ hãi và không phản ứng với bạn, thì có thể chúng mắc hội chứng sợ hãi ban đêm.

 Sợ hãi ban đêm là một loại hành vi khi ngủ có thể giống với một cơn ác mộng. (Ảnh: ITN)

Sợ hãi ban đêm là một loại hành vi khi ngủ có thể giống với một cơn ác mộng. (Ảnh: ITN)

Hội chứng này khác với ác mộng và thường không phải là nguyên nhân gây lo ngại. Tuy nhiên, nó có thể khiến nhiều bậc cha mẹ lo sợ khi quan sát.

Hiểu hơn về hội chứng sợ hãi ban đêm

Sợ hãi ban đêm là một loại hành vi khi ngủ. Nó được coi là chứng mất ngủ - một hiện tượng không mong muốn xảy ra trong khi ngủ - và có liên quan chặt chẽ đến các tình trạng gián đoạn giấc ngủ khác.

Hội chứng sợ hãi ban đêm rất hiếm, chỉ ảnh hưởng đến khoảng 3- 6 phần trăm trẻ em trong độ tuổi từ 4 - 12.

Chứng kiến hội chứng này ở con có thể khiến các bậc cha mẹ lo lắng nhưng nó không gây hại như vẻ ngoài của nó. Khi cơn kinh hoàng ban đêm qua đi, đứa trẻ sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và không còn nhớ gì nữa.

Chứng sợ hãi ban đêm thường kéo dài khoảng 5 đến 15 phút. Chứng sợ hãi ban đêm ở trẻ thường không phải là dấu hiệu của một vấn đề y tế sâu xa hơn.

Độ tuổi dễ mắc chứng sợ hãi ban đêm

Một số cha mẹ thắc mắc liệu trẻ mới biết đi có thể mắc chứng sợ hãi ban đêm hay không, nhưng thực tế, hội chứng này hầu như chỉ xảy ra ở trẻ lớn hơn, thường là những trẻ từ 4 đến 12 tuổi.

Mặc dù có một số trường hợp hiếm gặp về chứng sợ hãi ban đêm được báo cáo ở trẻ mới biết đi 18 tháng tuổi, nhưng điều đó rất khó xảy ra đối với trẻ mới biết đi.

Một số trẻ chỉ trải qua nỗi kinh hoàng trong một đêm, trong khi những đứa trẻ khác trải qua nhiều lần trước khi những giai đoạn này dừng lại khi hệ thần kinh trưởng thành.

Hãy nhớ rằng việc trẻ thường xuyên mắc chứng sợ hãi ban đêm trong một thời gian dài là điều hiếm gặp, vì vậy nếu nhận thấy chúng xảy ra thường xuyên, bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được tư vấn.

Dấu hiệu của hội chứng sợ hãi ban đêm

Nếu con bạn mắc chứng sợ hãi ban đêm, bé sẽ có những biểu diện dưới đây:

- Đột ngột ngồi bật dậy trên giường.

- La hét trong đau khổ.

- Thở nhanh hơn.

- Nhịp tim nhanh hơn.

- Vã mồ hôi.

- Quậy phá xung quanh.

- Hành động khó chịu và sợ hãi.

- Mở mắt trong lúc ngủ.

- Không có ký ức về giấc mơ khi thức dậy.

Nếu bạn ngủ ở phòng riêng hoặc ngủ sâu, bạn thậm chí có thể không nhận thấy con mình đang mắc chứng sợ hãi ban đêm, trừ khi bạn bị đánh thức bởi những âm thanh la hét hoặc đánh đập của bé.

Nguyên nhân gây sợ hãi ban đêm ở trẻ em

Việc trẻ thường xuyên mắc chứng sợ hãi ban đêm trong một thời gian dài là điều hiếm gặp. (Ảnh: ITN)

Nỗi sợ hãi ban đêm có thể nảy sinh khi hệ thần kinh trung ương của trẻ bị kích thích quá mức trong khi ngủ. Nỗi kinh hoàng về đêm thường xảy ra trong giấc ngủ không mơ; chúng thường diễn ra trong vòng hai giờ sau khi đi ngủ.

Theo các chuyên gia sức khỏe trẻ em, dưới đây là một số yếu tố có thể làm tăng khả năng xảy ra chứng sợ hãi ban đêm:

- Con bạn quá mệt mỏi hoặc không ngủ đủ giấc.

- Bé bị ốm hoặc căng thẳng.

- Bé đang dùng thuốc hoặc ngủ ở môi trường mới.

- Có tiền sử gia đình mắc chứng sợ hãi ban đêm hoặc mộng du.

Cách giúp con thoát khỏi chứng sợ hãi ban đêm

Bạn có thể cần phải gắn thanh chắn giường cho trẻ mới biết đi để ngăn trẻ vô tình rơi khỏi giường. (Ảnh: ITN)

Cách tốt nhất để xử lý tình huống này là chỉ cần chờ đợi và đảm bảo rằng con bạn không bị thương nếu bé quằn quại trong lúc ngủ.

Nếu con có xu hướng di chuyển xung quanh khi mắc chứng sợ hãi này, bạn có thể cần phải gắn thanh chắn giường cho trẻ mới biết đi để ngăn trẻ vô tình rơi khỏi giường.

Tránh đánh thức con dậy. Nếu con thức dậy, con có thể choáng váng, bối rối và sẽ mất nhiều thời gian hơn để ổn định và ngủ lại. Trẻ em thường tự ngủ trong vòng vài phút sau khi cơn kinh hoàng ban đêm kết thúc và sẽ không có bất kỳ ký ức nào về điều đó.

Mặc dù không có cách điều trị chứng sợ hãi ban đêm, nhưng dưới đây là một số cách giúp ngăn ngừa hoặc hạn chế hội chứng này:

- Cố gắng giảm bớt mọi căng thẳng trong cuộc sống của con.

- Tạo thói quen đi ngủ đơn giản và thư giãn để giúp con dễ dàng chìm vào giấc.

- Đảm bảo con được nghỉ ngơi đầy đủ.

- Đừng để con mệt mỏi, thức khuya.

Cố gắng cho con đi ngủ sớm hơn bình thường 30 phút nếu con thường mệt mỏi trước giờ đi ngủ.

Thời điểm cần gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho con

Hầu hết trẻ em mắc chứng sợ hãi ban đêm không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên, nếu nỗi kinh hoàng xảy ra thường xuyên và bạn lo lắng về chúng, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con, họ có thể giới thiệu bạn đến chuyên gia về giấc ngủ nếu cần.

Theo pampers.com

Tùng Lâm

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/cach-giup-con-thoat-khoi-chung-so-hai-ban-dem-post654576.html