Cách chữa bệnh cho người đàn ông bị mất ngủ

Coúe nói với mọi người: 'Ông S bị chứng mất ngủ trong suốt 35 năm, và bốn đêm qua ông ấy đã ngủ được'.

Thí nghiệm

“Tôi sẽ yêu cầu ai đó thiết lập một cách có ý thức trong tâm trí người đó một mâu thuẫn giữa ý chí và trí tưởng tượng như sau: Tôi muốn làm điều này điều kia nhưng tôi không thể làm điều đó được! Giờ thì cô nhé, thưa quý cô, cô sẽ trải nghiệm thí nghiệm này chứ? Cô hãy khóa hai tay của mình vào nhau chặt nhất có thể đi nào, cho đến khi tay cô bắt đầu run rẩy. Hãy dùng tất cả sức mạnh mà cô có nào. Tôi là người tham lam, tôi muốn tất cả sức mạnh đó!”

Cô gái trẻ vươn hai tay ra trước mặt và đan hai bàn tay lại vào nhau, bóp thật chặt cho đến khi cả hai bàn tay run lên.

“Bây giờ, cô hãy nói với chính mình: Mình sẽ mở tay ra, nhưng mình KHÔNG THỂ, mình KHÔNG THỂ! Nắm tay của cô sẽ ngày càng chặt hơn, và chỉ có chặt hơn mà thôi!”

Người ta thấy những ngón tay của cô gái khóa chặt hơn, bàn tay cô ấy run rẩy, và nét mặt co rúm lại với nỗ lực cô ấy đang làm.

“Hai bàn tay của cô đang khóa chặt với nhau như thể chúng dính liền với nhau ngay từ lúc cô sinh ra vậy. Bất chấp mọi nỗ lực của cô, cho dù cô có cố tách các ngón tay ra đến mức nào, chúng chỉ càng bị khóa chặt hơn mà thôi! Bây giờ hãy nói với chính mình rằng: Mình CÓ THỂ!” Những người xung quanh thấy hai bàn tay cô gái thả lỏng và mở ra.

Ảnh minh họa. Nguồn: Eren Li/Pexels.

“Các bạn thấy đấy, chỉ cần nghĩ tới một điều trong óc thôi là đủ để biến điều đó thành sự thật rồi, ngay cả khi điều đó là vô lý! Và thực sự, không có gì ngớ ngẩn hơn là nghĩ rằng các bạn không thể mở hai bàn tay mình ra và không thể làm thế chỉ vì các bạn nghĩ rằng: Mình KHÔNG THỂ.” Một bệnh nhân nói: “Vâng, tôi hiểu rồi, để khỏi bệnh thì chỉ cần nói: Tôi sẽ khỏe lại!

Coúe đáp rằng: “Ồ không! Ông chưa hiểu ý tôi chút nào cả! Nếu ông tự nhủ rằng: Mình sẽ khỏe lại! thì trí tưởng tượng của ông, vốn có khuynh hướng rất trái ngược, có khả năng cao sẽ nói là: Bạn sẽ khỏe lại phải không?

Ông bạn của tôi ơi, ông cứ ngồi đó mà chờ đến già nhé! Khi các bạn tập trung vào ý chí trước, trí tưởng tượng, như tôi đã nói là có xu hướng rất trái ngược, sẽ cản trở các bạn đấy! Do đó, đừng nói: Mình SẼ khỏe lại! Thay vào đó, hãy nói: Mình đang tiếp tục khỏe lên dần dần.

Một bệnh nhân lên tiếng: “Tất cả các bác sĩ chuyên khoa mà tôi đã gặp cho đến nay đều nói với tôi rằng tôi phải vận dụng ý chí của mình!”

Coúe đáp: “Chà, họ đã vô tình làm tất cả mọi người lúng túng!!!”

Một bệnh nhân khác đang được điều trị chứng mất ngủ kể: “Vâng, một trong những học trò của Bernheim cũng bảo tôi sử dụng ý chí. Anh ta đã cố gắng giúp tôi ngủ trong suốt một năm rưỡi nhưng không thể làm được. Thấy không thu được kết quả gì, anh ta nói với tôi: Bệnh của ông chẳng bao giờ chữa khỏi được đâu, nên ông phải sống chung với nó, hài lòng với số phận của mình, và học cách vác cây thập giá của mình!

Coúe nói với mọi người: “Ông S bị chứng mất ngủ trong suốt 35 năm, và bốn đêm qua ông ấy đã ngủ được!”

Người bệnh nhân kia nói tiếp: “Tôi đã ngủ từ tối qua đến tận 6 giờ sáng nay. Khi tôi thức dậy, tôi cứ nghĩ rằng vẫn là 11 giờ đêm và tôi sẽ lại có một đêm mất ngủ nữa. Nhưng rồi tôi nghe thấy tiếng ồn ào trên đường phố, và nhận ra rằng trời đã sáng!”

Coúe nói: “Chúng ta hãy quay trở lại thí nghiệm của mình nào! Giờ thì, thưa ông, ông đã thấy quý cô đây đã thực hiện thí nghiệm như thế nào rồi. Ông có thể đưa tay ra và tự mình thực hiện thí nghiệm xem sao. Đó là một thí nghiệm rất hay, và thử nghiệm khoanh chặt hai cánh tay lại hay siết chặt nắm tay cũng rất tốt.”

Thí nghiệm được thực hiện đối với người đàn ông mắc chứng loạn thần kinh chức năng. Vì ông ấy không hiểu ý tưởng của thí nghiệm nên không thể nắm hai bàn tay vào nhau được.

Coúe nhận xét: “Tôi cảm thấy vui khi trở ngại này đã xảy ra, bởi vì nhiều người tin rằng thí nghiệm này phụ thuộc vào ý muốn của tôi. Tôi đã yêu cầu ông đây đi vào một trạng thái tâm trí nhất định, nhưng ông ấy không biết làm thế nào để thực hiện điều đó.

Thí nghiệm tự nhiên ắt không thể thành công! Nghe này, ông phải cố thực hiện thí nghiệm này với ý nghĩ liên tục trong đầu nghĩ rằng: Mình KHÔNG THỂ, và rồi hãy nói lớn thành tiếng với tốc độ nhanh hơn rằng: Mình KHÔNG THỂ, KHÔNG THỂ, KHÔNG THỂ! Trong khi nói những từ đó, hãy thử mở hai bàn tay đang đan vào nhau của ông ra; và nếu ông đang thực sự nghĩ:

Mình KHÔNG THỂ, thì ông sẽ không thể mở hai tay ra. Đúng, như vậy đó. Rất là tốt! Với tôi mà nói, tôi luôn đúng ngay cả khi tôi dường như sai! Vì điều tôi nói không phải là thứ xảy ra, mà chính điều người ta nghĩ mới đang xảy ra! Điều tôi muốn chứng minh với các bạn là mọi suy nghĩ của các bạn đều sẽ thành hiện thực.

Chỉ có điều không như các bạn hình dung, thí nghiệm này không thể thực hiện một mình được, bởi vì các bạn phải ở trong một trạng thái tinh thần nhất định như tôi đã yêu cầu thì thí nghiệm mới thành công. Khi một người không biết cách suy nghĩ, hay đúng hơn là định hướng suy nghĩ của mình một cách không hiệu quả, tôi sẽ chỉ cho người đó điều hướng suy nghĩ của mình bằng cách lặp đi lặp lại cụm từ KHÔNG THỂ, KHÔNG THỂ thật nhanh để người đó không thể nghĩ rằng: Mình CÓ THỂ!

Có lẽ ông chưa thấy bị thuyết phục, nhưng thưa ông, ông đã chú ý đến những gì tôi đã nói, và ông bật cười, đó là một dấu hiệu tốt! Đừng cố gắng thực hiện thí nghiệm này một mình nhé, vì thông thường các bạn sẽ không ở trong trạng thái tâm trí phù hợp, dẫn đến thí nghiệm thất bại và các bạn sẽ mất tự tin.”

Émile Coúe/Bách Việt - NXB Phụ Nữ Việt Nam

Nguồn Znews: https://znews.vn/cach-chua-benh-cho-nguoi-dan-ong-bi-mat-ngu-post1469692.html