Các nước châu Âu gia hạn kiểm soát biên giới vì lo ngại diễn biến ở Trung Đông

Bộ Nội vụ Italy ngày 22/5 thông báo các biện pháp kiểm soát ở biên giới nước này với Slovenia sẽ được gia hạn thêm 6 tháng vì lý do an ninh.

Italy gia hạn kiểm soát biên giới với Slovenia nhằm hạn chế rủi ro an ninh. (Nguồn: Hungarian Conservative)

Italy gia hạn kiểm soát biên giới với Slovenia nhằm hạn chế rủi ro an ninh. (Nguồn: Hungarian Conservative)

Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Piantedosi đã điện đàm với người đồng cấp Slovenia Bostjan Poklukar để thảo luận về kế hoạch gia hạn kiểm soát biên giới, một phần có liên quan đến việc Italy đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Tháng 10/2023, Italy đã đình chỉ thỏa thuận Schengen và áp dụng lại các biện pháp kiểm soát trên khu vực biên giới với Slovenia để đối phó tình trạng “gia tăng các điểm nóng khủng hoảng ở biên giới châu Âu, đặc biệt sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel”.

Cùng ngày, Slovenia tuyên bố sẽ kéo dài thời gian kiểm soát biên giới với Hungary và Croatia thêm 6 tháng do tình hình an ninh ngày càng tồi tệ ở Trung Đông. Tuyên bố dẫn lời Bộ trưởng nêu rõ: “Công tác kiểm soát sẽ tập trung vào nhiệm vụ ngăn chặn khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và tội phạm xuyên biên giới”.

(theo Slovenia Times)

Xuân Sơn

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/cac-nuoc-chau-au-gia-han-kie-m-soat-bien-gioi-vi-lo-ngai-dien-bien-o-trung-dong-272268.html