Các nước áp dụng kiểm soát Covid-19 với khách từ Trung Quốc

Pháp và Vương quốc Anh là những quốc gia mới nhất yêu cầu khách từ Trung Quốc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Châu Âu và Mỹ

Ngày 30/12, Pháp cho biết, người đi từ Trung Quốc tới cần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Cuộc kiểm tra được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành, áp dụng với các chuyến bay thẳng và có điểm dừng ở Trung Quốc. Khi tới Pháp, khách có thể được yêu cầu xét nghiệm ngẫu nhiên.

Vương quốc Anh cũng áp dụng quy định tương tự.

Trong khi đó, Tây Ban Nha yêu cầu khách tới từ Trung Quốc có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc đã tiêm đủ vắc xin.

Theo Aljazeera, biện pháp mới được đưa ra sau khi Ủy ban An ninh Y tế của EU họp vào ngày 29/12 để thảo luận về chiến lược của khối nhằm giảm thiểu sự lây lan của Covid-19 trong bối cảnh sẽ có lượng lớn khách từ Trung Quốc khi Bắc Kinh dỡ bỏ hầu hết các hạn chế đi lại.

Sau khi áp đặt chế độ phong tỏa và xét nghiệm nghiêm ngặt kéo dài, Trung Quốc chuyển hướng sống chung với Covid-19 vào đầu tháng 1/2023. Ảnh: Reuters

Sau khi áp đặt chế độ phong tỏa và xét nghiệm nghiêm ngặt kéo dài, Trung Quốc chuyển hướng sống chung với Covid-19 vào đầu tháng 1/2023. Ảnh: Reuters

Italy là quốc gia đầu tiên ở châu Âu yêu cầu xét nghiệm và giải trình tự virus cho tất cả khách đến từ Trung Quốc. Các sân bay chính ở Milan và Rome đã bắt đầu xét nghiệm cho người đến từ Bắc Kinh và Thượng Hải.

Đất nước này kêu gọi mở rộng các biện pháp như vậy trên toàn EU.

Tuy nhiên, Ủy ban An ninh Y tế của EU nhận định, việc sàng lọc Covid-19 bắt buộc đối với khách từ Trung Quốc không phù hợp.

Trong khi đó, Đức cho biết đang tìm kiếm một hệ thống phối hợp để giám sát các biến thể trên khắp các sân bay châu Âu. Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach đánh giá, với một hệ thống như vậy, các biến thể mới có thể được phát hiện và nhanh chóng thực hiện các biện pháp thích hợp. Ông Lauterbach nói thêm, chưa cần thiết xét nghiệm định kỳ đối với hành khách đến từ Trung Quốc vì tất cả các biến thể hiện có đã được biết đến.

Theo CNN, Mỹ sẽ yêu cầu tất cả khách từ Trung Quốc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (PCR hoặc test nhanh) không quá 2 ngày, không phân biệt số mũi vắc xin đã tiêm. Họ phải xuất trình kết quả cho hãng hàng không trước khi lên máy bay. Quy định bắt đầu áp dụng từ 5/1.

Châu Á

Hàn Quốc sẽ hạn chế cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Trung Quốc.

Những người đến từ Trung Quốc được yêu cầu cung cấp xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ sau khi khởi hành hoặc xét nghiệm nhanh được thực hiện trong vòng 24 giờ, sau đó là xét nghiệm PCR khi đến nơi.

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đối với Trung Quốc đã có hiệu lực vào ngày 30/12. Khách từ Trung Quốc cần có kết quả xét nghiệm âm tính. Những người có kết quả dương tính sẽ bị cách ly trong 7 ngày tại các cơ sở được chỉ định và mẫu virus được sử dụng để phân tích bộ gene.

Các chuyến bay trực tiếp giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ bị giới hạn ở 4 sân bay lớn của Nhật Bản.

Từ ngày 1/1, những người đến Ấn Độ từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan sẽ phải xuất trình xét nghiệm âm tính. Khách tới từ các quốc gia trên cần tải kết quả kiểm tra lên một trang web của chính phủ Ấn Độ trước khi khởi hành. Ấn Độ đã bắt đầu xét nghiệm ngẫu nhiên 2% tổng số hành khách quốc tế đến các sân bay.

An Yên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cac-nuoc-ap-dung-kiem-soat-covid-19-voi-khach-tu-trung-quoc-2096066.html