Các hồ thủy điện ở miền Bắc sắp xả 4,9 tỷ m³ nước xuống hạ du

Các hồ thủy điện ở miền Bắc dự kiến sẽ xả khoảng 4,9 tỷ m³ nước xuống hạ du để các địa phương tập trung khai thác, tưới tiêu cho đồng ruộng đang bước vào mùa khô hạn.

Vào mùa khô, đồng ruộng ở miền Bắc phải trông chờ nguồn nước từ các hồ thủy điện do trời ít mưa

Vào mùa khô, đồng ruộng ở miền Bắc phải trông chờ nguồn nước từ các hồ thủy điện do trời ít mưa

Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 3-1, ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, Bộ NN-PTNT và EVN đã làm việc và thống nhất lịch xả nước từ các hồ chứa thủy điện ở miền Bắc để phục vụ hoạt động gieo trồng vụ đông xuân năm 2023 của bà con nông dân tại các địa phương thuộc trung du và Đồng bằng sông Hồng.

Căn cứ văn bản số 8073 của Bộ NN-PTNT, thời gian lấy nước sẽ gồm 2 đợt với tổng cộng 12 ngày. Trong đó, đợt 1 bắt đầu từ 0 giờ ngày 6-1 đến 24 giờ ngày 9-1 (4 ngày) và đợt 2 từ 0 giờ ngày 1-2 đến 24 giờ ngày 8-2 (8 ngày).

Theo ông Võ Quang Lâm, hàng năm, các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà xả nước để phục vụ sản xuất cho hạ du. Hiện nay, mực nước tích ở thượng nguồn các hồ thủy điện tại miền Bắc đang bắt đầu xuống thấp, nhưng để cân đối giữa mục tiêu tích nước phục vụ hoạt động sản xuất - cung ứng điện cho mùa khô năm 2023 (thường từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm) và nhu cầu nước tưới cho vụ đông xuân, EVN dự kiến sắp tới xả khoảng 4,9 tỷ m³ xuống hạ du.

Thủy điện Hòa Bình là một trong những nguồn nước để phục vụ nhu cầu tưới tiêu ở Đồng bằng Bắc bộ

“Đây cũng là một nỗ lực lớn của EVN trước tình hình nguồn nước và thời tiết khó khăn, khắc nghiệt”, ông Lâm nói.

Để đảm bảo đủ nước và điện phục vụ bơm nước gieo cấy, EVN đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia điều tiết nước tại các hồ thủy điện, vận hành hệ thống hợp lý, đảm bảo duy trì mực nước tại Hà Nội ở mức hợp lý để vừa tiết kiệm được nguồn nước xả vừa đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2023 cho hệ thống điện quốc gia.

Để tránh lãng phí nước xả từ hồ thủy điện, EVN đề nghị sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố chỉ đạo bơm, trữ nước vào ao đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn… đồng thời tập trung khai thác.

VĂN PHÚC

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/cac-ho-thuy-dien-o-mien-bac-sap-xa-49-ty-m-nuoc-xuong-ha-du-post674388.html