Các Bộ trưởng APEC thông qua Bộ Nguyên tắc xuyên suốt về Các biện pháp phi thuế quan

Đây là thông điệp của APEC gửi đến cộng đồng quốc tế trong nỗ lực cắt giảm các rào cản phi thuế quan, thúc đẩy thương mại tự do và mở trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ tiếp tục gia tăng trong khu vực và thế giới.

Bộ trưởng ngoại giao các nước tham dự Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 30.

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 30 (AMM 30) đã diễn ra ngày 15/11 tại thành phố Port Moresby, Papua New Guinea dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại PNG Rimbink Pato. Hội nghị có sự tham dự của 21 thành viên APEC, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các quan sát viên gồm: Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (PECC) và Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF). Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng APEC thảo luận 02 chủ đề chính: Tăng cường kết nối, đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực (REI) và Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm và cải cách cơ cấu.

Về tăng cường kết nối và REI, các Bộ trưởng APEC đã nghe các Báo cáo kết quả Hội nghị Quan chức cao cấp APEC phiên tổng kết (CSOM) 2018, kết quả các Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành APEC, hoạt động của Hội đồng tư vấn Doanh nhân APEC (ABAC) và giới thiệu Giám đốc Điều hành mới của APEC.

Các Bộ trưởng đã nghe Phó Tổng Giám đốc WTO Yi Xiaozhun cập nhật tình hình thương mại thế giới và hệ thống thương mại đa phương (MTS), đồng thời, chia sẻ quan điểm về cách thức giải quyết các thách thức hiện tại.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận nhiều nội dung hợp tác quan trọng xuyên suốt năm 2018.

Đó là, cơ hội và thách thức trong khu vực và trên thế giới, cách thức tăng cường vai trò lãnh đạo của APEC thông qua các nỗ lực về REI; rà soát và cách thức thúc đẩy việc hoàn thành các Mục tiêu Bogor, Kinh tế mạng và kinh tế số, thương mại điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp vừa-nhỏ-siêu nhỏ (MSMEs) thâm nhập thị trường quốc tế và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, cách thức xử lý các biện pháp phi thuế quan (NTMs), cải thiện kết nối trong nước và khu vực APEC, đầu tư hướng tới tăng trưởng toàn diện.

Về thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm thông qua cải cách cơ cấu, các Bộ trưởng APEC đã thảo luận về tác động của chuyển đổi số, công nghệ thông tin và truyền thông, giảm thiểu rủi ro mất việc làm thông qua phát triển nguồn nhân lực và xây dựng kỹ năng, tăng cường hợp tác kinh tế - kỹ thuật, thúc đẩy lâm nghiệp - năng lượng - nông nghiệp và ngư nghiệp bền vững, du lịch, ứng phó với tình trạng khẩn cấp, y tế, tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ, đảm bảo an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững để duy trì cộng đồng bền vững nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và cách thức tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong nông nghiệp.

Một trong những kết quả nổi bật của Hội nghị AMM 30 là việc các Bộ trưởng APEC đã nhất trí thông qua Bộ Nguyên tắc xuyên suốt (cross-cutting) APEC về Các biện pháp phi thuế quan.

Đây là thông điệp của APEC gửi đến cộng đồng quốc tế trong nỗ lực cắt giảm các rào cản phi thuế quan, thúc đẩy thương mại tự do và mở trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ tiếp tục gia tăng trong khu vực và thế giới.

Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh Bộ Nguyên tắc không ràng buộc APEC về Quy định trong nước đối với lĩnh vực dịch vụ được thông qua tại Hội nghị CSOM, với mục tiêu tạo thuận lợi cho sự phát triển của thương mại dịch vụ trong khu vực APEC.

Minh Hoa

Nguồn Doanh Nhân VN: https://doanhnhanvn.vn/quoc-te/cac-bo-truong-apec-thong-qua-bo-nguyen-tac-xuyen-suot-ve-cac-bien-phap-phi-thue-quan-4080.html