Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh: 'Hãy để người trẻ hát nhạc Trịnh Công Sơn theo cách riêng'

Đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mong muốn để hát được nhạc Trịnh trước tiên phải là người tử tế và gia đình khuyến khích thế hệ tiếp nối thể hiện nhạc Trịnh theo cách của riêng mình.

Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã có buổi gặp gỡ báo chí thông tin về chuỗi đêm nhạc Đối Thoại Trịnh Công Sơn.

Theo đó, đêm nhạc Tình yêu tìm thấy (trong khuôn khổ Festival Huế 2024) được tổ chức tại điện Kiến Trung ngày 9-6 và đêm nhạc Hãy yêu nhau đi tại Quảng Trị trong khuôn khổ Festival Hòa Bình 2024 ngày 13-7.

'Mong muốn ca sĩ hát nhạc Trịnh phải là người tử tế"

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh bày tỏ sự tin tưởng với những ý tưởng BTC đưa ra và nhận định đây sẽ là những người nối tiếp gia đình Trịnh Công Sơn để làm được những gì cho âm nhạc của cố nhạc sĩ và quần chúng.

 Nói rõ hơn về việc tin tưởng các nghệ sĩ trẻ, ông Nguyễn Trung Trực, đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (bìa trái) cho biết điều đầu tiên chính là sự trong sáng của các nghệ sĩ trẻ.

Nói rõ hơn về việc tin tưởng các nghệ sĩ trẻ, ông Nguyễn Trung Trực, đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (bìa trái) cho biết điều đầu tiên chính là sự trong sáng của các nghệ sĩ trẻ.

"Tôi mong muốn ca sĩ hát nhạc Trịnh trước tiên họ phải là người tử tế để hiểu ca từ, sống với nhạc Trịnh như vậy mình mới thể hiện được tinh thần của nó" – ông Trực nói.

Ca sĩ Vĩnh Trinh cũng cho biết lúc sinh thời, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn mong muốn có những gì mới mẻ và những thành viên trong gia đình cũng tiếp nối, đi tiếp những gì anh trai mình để lại và làm những gì anh mong ước.

 Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: Tư liệu

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: Tư liệu

"Tôi nghĩ mỗi thế hệ sẽ có cách nghĩ khác nhau. Con cháu mình muốn hát nhạc Trịnh mà bảo con phải hát giống người này người kia thì tội các em bởi các em có cách suy nghĩ, cách hát riêng.

Điều quan trọng nhất là mình luôn muốn mở lòng đón nhận và cố gắng lắng nghe. Tôi mong những thế hệ trước hãy chịu khó lắng nghe và tìm thấy cái hay ở thế hệ này" – ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh cho hay.

Gia đình Trịnh Công Sơn sẽ cùng nhau trò chuyện

Nói về 2 đêm nhạc tại Huế và Quảng Trị, Tùng Leo cho biết bản thân tin tưởng khán giả yêu mến nhạc Trịnh sẽ được đối thoại với người mình yêu quý là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đối thoại với ông và hiểu âm nhạc của ông

Đối thoại để được cùng ông hiểu hơn về âm nhạc, chia sẻ với ông âm nhạc đã đi vào đời sống như thế nào.

“Tình yêu tìm thấy là chương trình tại Huế tôi lấy tên một trong những ca khúc cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để đặt tên cho chương trình và ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh sẽ thể hiện ca khúc chủ đề Tình yêu tìm thấy.

Còn chương trình Đồng dao hòa bình, tôi thích cái tên này ngay từ khi nhạc sĩ viết thì hòa bình như một bài đồng dao nghĩa rằng nó là bản sắc văn hóa, đi từ thế hệ này sang thế hệ khác … Chương trình sẽ là lát cắt thật đẹp để kể câu chuyện về bờ Hiền Lương, hai nửa nhập lại với âm nhạc rất trong sáng…” – Tùng Leo chia sẻ.

 Từ trái qua: Nghệ sĩ saxophone An Trần, Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Tấn Sơn, nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh

Từ trái qua: Nghệ sĩ saxophone An Trần, Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Tấn Sơn, nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh

Tùng Leo cũng tiết lộ, Khi anh làm tổng đạo diễn đã tập trung rất nhiều thành viên trong gia đình Trịnh Công Sơn tham gia.

“Đây chỉ là phần nhỏ nhưng ý nghĩa trong chương trình. Tại Huế sẽ có cuộc đối thoại nhỏ giữa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và các thành viên trong gia đình.

Chị Diệu sẽ giới thiệu bộ sưu tập áo dài trên nền nhạc cũng là ca khúc đặc biệt của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn em đến từ nghìn xưa…”- Tùng Leo cho hay.

Ông Nguyễn Trung Trực cũng cho biết, khó khăn lớn nhất của gia đình là sự chuyển giao. Để chọn ca sĩ thế hệ trước và bao nhiêu ca sĩ trẻ để tham gia chương trình gia đình cũng như ê-kíp tranh luận rất nhiều.

Theo Tùng Leo để tiếp cận được nhạc Trịnh và tham gia chương trình nghệ lớn cũng phải trẻ lại và nghệ sĩ trẻ cũng phải trưởng thành hơn.

 Nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn và đạo diễn Tùng Leo

Nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn và đạo diễn Tùng Leo

Nói về sự tham gia của nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn, ông Nguyễn Trung Trực tiết lộ ông là người gần gũi trong lúc nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn bị bạo bệnh và sức khỏe như hôm nay là một phép nhiệm màu rất lớn.

“Bây giờ điều chúng tôi lo nhất là lúc thôi saxophone Tuấn quá hứng rồi lên cao mà chúng tôi ngồi dưới hồi hộp. Tôi nghĩ đây sẽ là trở lại thú vị của Trần Mạnh Tuấn” – ông Trực bày tỏ.

Đêm nhạc Tình yêu tìm thấy có sự tham gia của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, Cẩm Vân, Tấn Sơn, Quang Dũng, Hà Trần, Đức Tuấn, Ngọc Khuê, Viết Thu, An Trần, Jmi Ko (Hàn Quốc), The Lyricist, nhạc trưởng Dustin Tiêu…

Đêm nhạc Đồng dao hòa bình với sự góp mặt của Cẩm Vân, Trần Mạnh Tuấn, Tấn Sơn, Hồng Nhung, Đức Tuấn, Ngọc Khuê, Viết Thu, An Trần, Jmi Ko (Hàn Quốc), Kyo York (Mỹ), Akari Nakatani (Nhật)…

VĂN HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/ca-si-trinh-vinh-trinh-hay-de-nguoi-tre-hat-nhac-trinh-cong-son-theo-cach-rieng-post792378.html