Cà Mau chỉ đạo rà soát 'Vườn chim bị bỏ quên'

Liên quan bài viết 'Vườn chim Chà Là có bị bỏ quên?' do phóng viên VOV phản ánh', Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, báo cáo về việc quản lý, khai thác sử dụng khu đất vườn chim này.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Cà Mau giao Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp các sở, ngành, các đơn vị có liên quan rà soát, báo cáo bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung như: Việc thống kê, kiểm kê đất đai, rừng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, sử dụng rừng; Việc thực hiện hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, sử dụng rừng; việc chấm dứt thực hiện dự án đầu tư khu bảo tồn thiên nhiên vườn chim Chà Là; hiện trạng sử dụng, quy hoạch ngành, lĩnh vực, địa phương;...

Vườn chim Chà Là có loài cây chủ lực là chà là, loài cây có nguồn gen quý

Vườn chim Chà Là có loài cây chủ lực là chà là, loài cây có nguồn gen quý

Trước đó, VOV có bài viết: “Vườn chim Chà Là có bị bỏ quên?”, phản ánh tình trạng vườn chim rộng 15,3 ha ở xã Đông Hưng, huyện Cái Nước nhiều năm qua không được quản lý, khai thác hiệu quả. Vườn chim này có nét đặc trưng rất riêng, bởi nằm trong hệ sinh thái ngập mặn của tỉnh Cà Mau thì cây đước, cây mắm luôn là đặc trưng nhưng với khu vực này thì cây chà là mới là chủ lực tạo nên tán rừng.

Chính quyền cùng người dân địa phương đều nhìn nhận Vườn chim Chà Là bị bị bỏ lãng phí nhiều năm qua và có mong muốn các cấp có thẩm quyền có kế hoạch sử dụng, đầu tư Vườn chim một cách có hiệu quả. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Theo UBND huyện Cái Nước, khu đất vườn chim Chà Là được một cá nhân bàn giao đất cho Nhà nước vào năm 1954. Đến năm 2005 chia tách xã Đông Thới (huyện Cái Nước), khu đất vườn chim được giao cho xã Đông Hưng quản lý nhưng chưa được cấp thẩm quyền giao đất để quản lý, sử dụng.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/ca-mau-chi-dao-ra-soat-vuon-chim-bi-bo-quen-post1103203.vov