Buôn 6 'tấm' ma túy, người đàn ông U50 lãnh án tử

Nhận được điện thoại của 'mối' ở Quảng Trị cho biết đã có ma túy, Nguyễn Trần Chương lập tức lái ô-tô ra H. Hướng Hóa (Quảng Trị) để giao dịch. Thế nhưng, không lâu sau đó, Chương đã sa lưới cùng số ma túy 'khủng' khi đang xuôi QL9. Ngày 29-2-2024, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Trần Chương (1978, trú Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội: 'Mua bán trái phép chất ma túy'.

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Trần Chương đến phiên tòa.

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Trần Chương đến phiên tòa.

Theo cáo trạng, chiều 17-2-2023, tại Km30 QL9 thuộc xã Cam Thành (H. Cam Lộ, Quảng Trị), tổ công tác Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp các lực lượng chức năng bắt quả tang Nguyễn Trần Chương điều khiển ô-tô BKS 30E-442.xx vận chuyển trên xe 6 túi ni-lông, bên trong có chứa khoảng 36.000 viên mà đối tượng khai là ma túy hồng phiến.

Về số ma túy này, Chương cho biết đầu năm 2023 có vào Quảng Trị chơi thì quen một người đàn ông tên Nhân, không rõ lai lịch địa chỉ. Qua trò chuyện, Chương nói với Nhân về ý định mua ma túy ở Quảng Trị đưa ra Hà Nội bán kiếm lời. Nghe vậy, Nhân đã giới thiệu người đàn ông tên Tùng (không rõ lai lịch) có bán ma túy và cho Chương số điện thoại để liên lạc.

Ngày 15-2-2023, Chương đặt mua của Tùng 4 “tấm” ma túy hồng phiến (6.000 viên/1 tấm) với giá 185 triệu đồng. Chương đã trao đổi, thanh toán cho Tùng trước và đợi tin báo. Ngày 16-2-2023, Chương lái ô-tô BKS 30E-442.xx từ Hà Nội vào Đà Nẵng chơi với bạn. Đến ngày hôm sau, Tùng gọi điện cho Chương báo đã chuẩn bị luôn 6 “tấm”, khoảng 36.000 viên hồng phiến. Sau khi Chương đồng ý mua, Tùng yêu cầu ra Quảng Trị để giao nhận ma túy.

Chiều 17-2-2023, Chương điều khiển ô-tô từ Đà Nẵng ra Quảng Trị rồi rẽ lên H. Hướng Hóa và báo cho Tùng biết đã đến thị trấn Khe Sanh. Một lát sau, một người đàn ông không quen biết gọi điện cho Chương hướng dẫn đến cầu Khe Sanh để nhận hàng. Đến nơi, người này lại hướng dẫn Chương tìm địa điểm dừng xe và đã đỗ lại gần vị trí 1 cây xăng trên QL9, cách không xa cầu Khe Sanh. Khoảng 5 phút sau, có 2 người đàn ông đi 2 xe máy đến chỗ xe của Chương. Một người đứng đầu xe, người còn lại chở theo 1 thùng bia lon và đặt vào trong xe ô-tô của Chương. Ngay sau đó, Chương điều khiển xe rời địa điểm, hướng về TP Đông Hà. Lúc đó là gần 17 giờ cùng ngày. Chạy được vài km thì Chương mở thùng giấy ra xem, kiểm tra. Bên trong có nhiều lon bia, phía dưới thùng giấy có 6 “tấm” ma túy. Chương lấy 4 “tấm” ma túy cất giấu dưới sàn phía sau, 2 “tấm” ma túy còn lại giấu ở ốp nhựa khoang sau xe. Xong xuôi, Chương điều khiển xe đi tiếp nhưng đến Km30 QL9 (thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, H. Cam Lộ) thì bị lực lượng chức năng bắt giữ cùng số ma túy.

Qua giám định, số viên nén màu hồng có tổng khối lượng 3.077,86g là ma túy Methamphetamine. Số viên nén màu xanh có khối lượng hơn 30g, không tìm thấy các chất ma túy.

Bị cáo Nguyễn Trần Chương nghe Tòa tuyên án.

Ngoài ra, Chương còn khai nhận 2 lần mua ma túy của Tùng đưa ra TP Hà Nội bán lại kiếm lời. Lần thứ nhất vào ngày 13-2-2023, Chương mua 1kg ma túy đá với giá 200 triệu đồng. Sau khi nhận ma túy, Chương ra TP Hà Nội để tiến hành giao dịch với người mua. Do ma túy không đảm bảo chất lượng nên người mua không nhận. Chương nhờ Tùng bán lại cho người khác thì Tùng bán được giá 135 triệu đồng và dùng số tiền này trừ vào lần giao dịch ma túy kế tiếp. Lần thứ 2, ngày 14-2-2023, Chương gọi điện cho Tùng đặt mua 2 “tấm”, với giá 90 triệu đồng. Tùng gửi số ma túy này theo xe khách đến bến xe Nước Ngầm (Hà Nội). Đến ngày 15-2-2023, Chương nhận số hàng trên và bán cho một người tên Quỳnh giá 150 triệu đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra chưa đủ căn cứ để xử lý đối với hành vi nêu trên, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Dù thành khẩn nhưng với hành vi mua bán trái phép hơn 3kg ma túy loại Methamphetamine, Chương bị đại diện VKS đề nghị xử ở mức án cao nhất của khung hình phạt. Phía luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo mức án chung thân. Sau khi đánh giá toàn diện, HĐXX tuyên phạt bị cáo Chương mức án tử hình về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/buon-6-tam-ma-tuy-nguoi-dan-ong-u50-lanh-an-tu-post291607.html