Bức vẽ nguệch ngoạc của thiên tài thời Phục hưng được bán với giá cao kỷ lục

Một mẩu giấy nhỏ ố vàng trên đó vẽ một hình vuông có chữ 'simile,' là bút tích của thiên tài mỹ thuật thời Phục hưng Michelangelo, đã được bán với giá 201.600 USD tại New York, Mỹ.

Bức vẽ hình vuông nhỏ nguệch ngoạc của Michelangelo được bán với giá 201.600 USD. (Nguồn: AFP)

Nhà đấu giá Christie's cho biết một hình vuông nhỏ được thiên tài mỹ thuật thời Phục hưng Michelangelo viết nguệch ngoạc trên một tờ giấy ố vàng đã được bán với giá 201.600 USD - gấp 33 lần giá trị ước tính của nó.

Bức vẽ nhỏ được tìm thấy ở phía sau một khung tranh, đính kèm một lá thư từ hậu duệ trực tiếp cuối cùng của Michelangelo, ban đầu dự kiến được bán với giá từ 6.000-8.000 USD.

Tuy nhiên, nhà đấu giá Christie's tại New York cho biết tác phẩm này đã được bán với giá cao "gấp 33,6 lần ước tính ban đầu," và không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về người mua.

Tác phẩm nhỏ mô tả một khối đá cẩm thạch, có chữ "simile" hoặc "tương tự" trong tiếng Anh.

Một chuyên gia của Christie's cho biết hình vẽ trên được Michelangelo thực hiện khi ông đang vẽ bức họa nổi tiếng trên trần nhà nguyện Sistine ở Vatican. Đây là kiệt tác được đánh giá là ngoại hạng trong lịch sử mỹ thuật thế giới, được thiên tài người Italy vẽ trên trần mái vòm nhà nguyện Sistine từ năm 1508-1512, với 9 bức tranh mô tả câu chuyện "Sáng Thế " trong kinh Cựu ước.

Bức vẽ hình vuông nhỏ đi kèm với một bức thư do Cosimo Buonarroti, hậu duệ cuối cùng của Michelangelo, viết vào năm 1836, trong đó ông tặng tác phẩm của "tổ tiên lừng lẫy Michelangelo" cho chính khách John Bowring, người sau đó làm Thống đốc Hong Kong từ năm 1854-1859 và ông này đã ký ở cuối tờ giấy.

Các chuyên gia của Christie's đã tìm thấy bức thư và hình vẽ đính kèm ở mặt sau của một bức tranh khác nằm trong một bộ sưu tập tư nhân trong nhiều thập kỷ.

Mặc dù bức vẽ nhỏ này không có chữ ký của Michelangelo, nhưng các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu thẩm định và xác nhận thiên tài vĩ đại người Italy chính là người thực hiện những nét vẽ và chữ này.

Theo Christie's, khoảng gần 10 tác phẩm của Michelangelo được cho là thuộc sở hữu tư nhân, hầu hết đang được trưng bày tại Bảo tàng Casa Buônarroti ở Florence,Italy.

Michelangelo (1475-1564) là nhà điêu khắc, kiến trúc sư, họa sỹ, nhà thơ và cũng là nhà khoa học thiên tài của Italy.

Ông là bạn của Leonardo da Vinci (1452-1519), cả hai đều là những nhân vật kiệt xuất của thời Phục hưng.

Tượng David, được Michelangelo hoàn thành năm 1504, là một trong các kiệt tác nổi tiếng nhất thời kỳ Phục hưng. (Nguồn: Wikipedia)

Michelangelo được biết đến là cha đẻ của những tác phẩm có sức lôi cuốn cao nhất trong lịch sử của mỹ thuật, người góp phần tạo ra những giá trị rực rỡ cho thời kỳ Phục hưng đỉnh cao và tạo ra một sức ảnh hưởng mãnh liệt đến nền tảng mỹ thuật phương Tây sau này.

Một trong số các kiệt tác vượt thời gian của Michelangelo chính là Tượng David, điêu khắc từ năm 1501-1504, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Accademia ở Florence, Italy.

Bức tượng David cao 5m, nặng hơn 5 tấn miêu tả hình tượng vua David trong Kinh thánh, thời điểm trước khi ông chiến đấu với Goliath.

Michelangelo đã sử dụng tư thế cổ điển gọi là contrapposto để tạc bức tượng.

Người anh hùng trong truyền thuyết cổ đại này được mô tả trong trạng thái khỏa thân, được Michelangelo tạo tác tỉ mỉ và tinh xảo với những nét gân, cơ và cảm xúc trên gương mặt rất chân thực./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/buc-ve-nguech-ngoac-cua-thien-tai-thoi-phuc-hung-duoc-ban-voi-gia-cao-ky-luc-post940949.vnp