Bữa tiệc tối chủ nhật tại Điện Buckingham thành tâm điểm chú ý

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  27 liên quanGốc

  Sự lộn xộn trong công tác mời dự một buổi tiệc tối là tín hiệu cho thấy căng thẳng vẫn đang kéo dài âm ỉ trong nội bộ hoàng gia Anh và có thể bùng nổ trong tương lai.

  Đầu tuần qua, Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle, công tước và nữ công tước xứ Sussex, được mời tới tiệc tối ngày 18/9 chiêu đãi lãnh đạo các nước tới dự lễ tang cố nữ hoàng.

  Nhưng vài ngày sau, Điện Buckingham cập nhật lời mời và cho biết buổi tiệc sẽ chỉ dành cho thành viên đang phục vụ hoàng gia, theo một nguồn thạo tin. Điều này dường như đã gạt bỏ hai vợ chồng Hoàng tử Harry vì cặp đôi đã từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia vào năm 2020.

  Một quan chức Điện Bucking xác nhận sự kiện chỉ dành cho thành viên đang phụng sự hoàng gia, qua đó thể hiện vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ không được mời.

  Vụ lộn xộn xoay quanh lời mời tiệc tối đã nêu bật căng thẳng còn dai dẳng trong hoàng gia, dù các thành viên trong vương thất Anh đã thể hiện sự đoàn kết trong tuần qua sau khi nữ hoàng qua đời.

  Mọi việc chưa êm thấm

  Một vài ngày trước, Hoàng tử Harry và anh trai, Hoàng tử William, người thừa kế ngai vàng, đã cùng hai phu nhân bước ra ngoài Lâu đài Windsor để chào hỏi người dân. Động thái này khiến giới quan sát hoàng gia gắng sức phỏng đoán quan hệ hai bên qua ngôn ngữ cơ thể.

  Hoàng tử Harry và vợ Meghan đã xuất hiện rất nhiều trong các sự kiện hoàng gia trong những ngày qua. Hoàng tử đã cùng các thành viên khác trong gia đình, bao gồm Vua Charles III, đi sau linh cữu nữ hoàng trên đường từ Điện Buckingham tới Đại sảnh Westminster.

   Hoàng tử William và Hoàng tử Harry cùng các phu nhân bước ra ngoài Lâu đài Windsor để chào người dân. Ảnh: AFP.

  Hoàng tử William và Hoàng tử Harry cùng các phu nhân bước ra ngoài Lâu đài Windsor để chào người dân. Ảnh: AFP.

  Trong bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc của Vua Charles III, vị tân vương đã nhắc đến vợ chồng công tước xứ Sussex để “bày tỏ tình yêu của tôi dành cho Harry và Meghan khi hai con tiếp tục xây dựng cuộc sống ở nước ngoài”.

  Nhưng không phải mọi chuyện đều đã êm xuôi, một số người quan sát hoàng gia nhận định.

  Căng thẳng chắc chắn sẽ tiếp tục khi vợ chồng Hoàng tử Harry phát triển Archewell, công ty truyền thông họ thành lập sau khi từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia. Vị hoàng tử này cũng đang viết một cuốn hồi ký kể về cuộc đời vương thất của mình.

  “Tôi không tin là đã có sự rã băng trong quan hệ”, bà Angela Levin, người viết tiểu sử về Hoàng tử Harry, nói. “Quan hệ này vẫn sẽ còn hục hặc trong khoảng thời gian trước mắt”.

  Vì không phải thành viên làm việc của hoàng gia, Hoàng tử Harry - người đã phục vụ trong quân ngũ nhiều năm - đã không được phép mặc quân phục khi đi sau linh cữu nữ hoàng, quan chức Điện Buckingham nói.

  Nhưng sau đó, vị hoàng tử được Vua Charles cho phép mặc quân phục khi cùng 7 người cháu khác của nữ hoàng đứng gác linh cữu trong một khoảng thời gian ngắn vào ngày 17/9.

   Người dân xếp hàng viếng nữ hoàng. Ảnh: AP.

  Người dân xếp hàng viếng nữ hoàng. Ảnh: AP.

  Lúc này, một số người còn phỏng đoán về việc liệu hai người con của vợ chồng Hoàng tử Harry, Archie và Lilibet, có được nhà vua trao tước hiệu hoàng tử và công chúa hay không.

  Danh sách kế vị mới được cập nhật trên website hoàng gia chỉ ghi nhận Archie và Lilibet là “công tử” và “tiểu thư” (kính ngữ gọi người chưa đủ lớn để được gọi bằng “ông” hoặc “bà” ở Anh).

  Người phát ngôn của nhà vua từ chối bình luận về quan hệ của gia đình hoàng gia, cũng như về việc liệu hai đứa trẻ sẽ được nhận tước hiệu “hoàng gia điện hạ” (HRH) hay không. Vợ chồng hoàng tử Harry đã đồng ý từ bỏ tước hiệu HRH sau khi rời hoàng gia.

  Rắc rối tương lai

  Việc bà Markle, một nữ diễn viên người Mỹ, bước vào gia tộc Windsor hồi năm 2018 từng được coi là cơ hội để hoàng gia Anh tiếp tục quá trình hiện đại hóa.

  Nhưng các mối quan hệ trong hoàng gia dần căng thẳng, một phần vì cách báo chí Anh đối xử với vợ chồng Hoàng tử Harry và vì bà Markle bức bối trước sự bó buộc của cuộc sống hoàng gia, quan chức cho biết.

  Công tước và nữ công tước Sussex đã làm Điện Buckingham ngạc nhiên vào năm 2020 với tuyên bố từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia để tìm kiếm sự độc lập tài chính và “gầy dựng một vai trò cấp tiến trong thể chế này”.

  Quan hệ đôi bên tiếp tục xấu đi vào năm 2021, thời điểm vợ chồng hoàng tử Harry trong lúc trả lời phỏng vấn đã cáo buộc một thành viên hoàng gia có thái độ phân biệt chủng tộc vì đã hỏi người con chưa sinh của bà Meghan có màu da gì.

  Chưa dừng lại ở đó, Hoàng tử Harry đã khởi xướng thủ tục pháp lý nhắm vào Bộ Nội vụ Anh vì bị cơ quan này từ chối cử cảnh sát bảo vệ ông khi ở Anh, kể cả khi hoàng tử chịu chi phí. Hồi tháng 7, Hoàng tử Harry đã được cho phép khởi kiện quyết định của Bộ Nội vụ.

   Hoàng tử Harry và Nữ công tước Meghan trên xe rời Điện Buckingham. Ảnh: AFP.

  Hoàng tử Harry và Nữ công tước Meghan trên xe rời Điện Buckingham. Ảnh: AFP.

  Tương lai hoàng gia Anh dự kiến có một số thời điểm xung đột nữa, bao gồm việc Hoàng tử Harry viết hồi ký “kể lại cuộc đời, với lời kể chính xác và hoàn toàn thật”.

  Cuốn sách đang gây lo ngại cho quan chức Điện Buckingham vì rủi ro tạo ra cơn bão truyền thông như lần cặp đôi này trả lời phỏng vấn năm 2021. Hiện chưa có ai trao đổi với Hoàng tử Harry về việc hoãn ngày phát hành sách hoặc điều chỉnh nội dung, theo một nguồn thạo tin.

  Công ty Archewell của vợ chồng hoàng tử vừa ký với Netflix hợp đồng sản xuất nội dung trị giá được cho là 100 triệu USD. Một số show truyền hình và phim điện ảnh đang trong quá trình phát triển. Ít nhất một vài dự án sẽ được tung ra vào năm sau.

  Tại Hollywood, một số tin đồn cho rằng vợ chồng Hoàng tử Harry có thể sản xuất chương trình dạng truyền hình thực tế mô tả chi tiết cuộc sống hậu hoàng gia của hai người.

  Một nguồn tin thạo kế hoạch của công ty Archewell nói cặp đôi có thể hướng ống kính về phía mình vào một vài thời điểm nhưng các show như vậy sẽ tránh sử dụng kiểu cách của truyền hình thực tế.

  Sự kiện hoàng gia có sự tề tựu gia đình tiếp theo sẽ là lễ đăng quang của Vua Charles, dự kiến vào năm sau.

  “Giờ đây, chúng tôi tôn vinh bố tôi trong vai trò mới là Vua Charles III”, Hoàng tử Harry viết trong một tuyên bố sau sự ra đi của nữ hoàng. Toàn văn tuyên bố này hiện được đăng trên website của Archewell, cùng với một bức ảnh chụp chung hoàng tử và người bà quá cố.

  8 người cháu mặc niệm cố nữ hoàng trong lễ canh thức 8 người cháu của Nữ hoàng Elizabeth II đã đứng mặc niệm xung quanh linh cữu của bà tại Đại sảnh Westminster trong 15 phút vào tối 17/9, để bày tỏ sự kính trọng với nữ hoàng quá cố.

  Quốc Đạt

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bua-tiec-toi-chu-nhat-tai-dien-buckingham-thanh-tam-diem-chu-y-post1356629.html