Bộ Y tế yêu cầu thanh tra toàn diện hoạt động giám định pháp y tâm thần

Trong bối cảnh liên tiếp xảy ra những vụ việc phức tạp liên quan đến lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu tăng cường quản lý, chỉ đạo trong lĩnh vực này.

Công văn do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký nêu rõ, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh phải đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, thực hiện việc giám định một cách khách quan, trung thực và chính xác.

Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, Đồng Nai.

Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, Đồng Nai.

Cụ thể, các đơn vị cần: Tiếp nhận trưng cầu/yêu cầu của cơ quan tố tụng, các tổ chức, cá nhân và thực hiện giám định theo đúng quy trình, quy định của Luật Giám định tư pháp và Thông tư số 23/2019/TT-BYT; Các giám định viên phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương, chủ động ký hợp đồng với các đơn vị y tế để thực hiện khám chuyên khoa, cận lâm sàng cho các đối tượng giám định; Tăng cường trao đổi thông tin với cơ quan điều tra, viện kiểm sát về tình hình, kết quả giám định; Chỉ tiếp nhận giám định khi có đầy đủ hồ sơ theo quy định; Chỉ bàn giao kết luận giám định, đối tượng giám định cho các nhân, tổ chức theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát, tổng hợp và đề xuất nội dung cụ thể để sửa đổi các văn bản quy định liên quan.

Theo đó, Thanh tra Bộ Y tế được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý khám chữa bệnh rà soát các đơn vị thực hiện giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh. Trên cơ sở kết quả rà soát, Thanh tra Bộ sẽ tiến hành thanh tra đột xuất đối với các đơn vị có biểu hiện vi phạm.

Bộ Y tế cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh. Bộ cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về lĩnh vực này.

Công văn của Bộ Y tế được xem là động thái mạnh mẽ nhằm chấn chỉnh hoạt động giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh, góp phần bảo đảm quyền lợi người bệnh và nâng cao uy tín ngành y.

Trước đó, như Báo Công lý đã đưa tin, từ ngày 14 đến 16/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt tạm giam 13 bác sĩ, điều dưỡng của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa để điều tra, làm rõ việc lập hồ sơ liên quan đến kết quả giám định và điều trị cho bệnh nhân tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa.

Diệu Ly

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/bo-y-te-yeu-cau-thanh-tra-toan-dien-hoat-dong-giam-dinh-phap-y-tam-than-436539.html