Bộ Y tế: Tăng cường giám sát bếp ăn trường học sau vụ iSchool

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm phục vụ xuất ăn trường học, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022. (Ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết cơ quan này đã có văn bản đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn các trường học.

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm phục vụ xuất ăn trường học, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp cụ thể vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang, Khánh Hòa, Bộ Y tế đã khẩn cấp cử các chuyên gia đầu ngành về chống độc vào hỗ trợ điều trị kịp thời cho bệnh nhân nên đa phần các em đã ổn định đồng thời có ngay công văn chỉ đạo Sở Y tế Khánh Hòa tập trung cứu chữa bệnh nhân, đình chỉ hoạt động bếp ăn, điều tra xác định nguyên nhân, chỉ đạo các đơn vị điều trị hỗ trợ y tế tỉnh xử lý ngộ độc thực phẩm.

Theo bà Hương, Quốc hội đã ban hành Luật An toàn thực phẩm năm 2010 và trên cơ sở đó, Chính phủ đã ban hành các nghỉ định, hướng dẫn thi hành Luật, như Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó đã quy định trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm là người đứng đầu đơn vị, cụ thể là Hiệu trưởng nhà trường.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong đó có nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại các cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể.

Mặt khác, bà Hương chia sẻ Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành các Thông tư hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; công tác y tế trường học; Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước lưu mẫu thức an đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hướng dẫn chuyên môn khác.

“Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương thường xuyên thực hiện kiểm tra, thanh tra theo hướng dẫn của bộ. Quy định đã có và rõ ràng, cụ thể, chặt chẽ về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể như quy định về điều kiện vật chất, trang thiết bị phục vụ chế biến, người trực tiếp chế biến, nguồn nước, nguồn nguyên liệu, lưu mẫu thực phẩm....” bà Hương nói./.

Quảng - Hạnh (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-tang-cuong-giam-sat-bep-an-truong-hoc-sau-vu-ischool/833491.vnp