Bộ Y tế nói gì khi hàng loạt bác sĩ Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa bị bắt?

Lãnh đạo cùng nhiều bác sĩ của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa bị bắt do liên quan giám định, điều trị bệnh nhân thuộc một số vụ án.

 Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa (ảnh: VPYTT)

Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa (ảnh: VPYTT)

Làm giả bệnh án tâm thần - chuyện không mới

Những ngày qua, công an đã bắt giữ Giám đốc, Phó Giám đốc và nguyên Giám đốc Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, cùng hàng loạt bác sĩ của Viện này, để làm rõ một số hồ sơ về kết quả giám định, điều trị những bệnh nhân liên quan đến các vụ án.

Kết luận giám định tâm thần có giá trị rất quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án, để không bỏ lọt tội phạm, cũng không làm oan người vô tội. Thế nhưng, trên thực tế, đã có nhiều vụ bác sĩ tiếp tay, làm giả hồ sơ tâm thần cho những tội phạm pháp đã từng xảy ra.

Điển hình là vụ án đường dây làm giả bệnh án tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho hàng chục đối tượng hình sự vào tháng 6/2018.

Theo điều tra của Công an TP Hà Nội, do mẫu thuẫn, Lê Thanh Tùng (Hà Nội) đã chém vào đầu Đỗ Hoàng Hiệp khiến nạn nhân bị thương nặng. Để trốn tránh trách nhiệm hình sự, Tùng đã nhờ làm bệnh án tâm thần giả.

Được Nguyễn Tuấn Sơn, kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I và Thân Thái Phong (SN 1977, Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi) phối hợp, Tùng đã chuyển cho Phong, Sơn 85 triệu đồng và được nhận một bệnh án tâm thần.

Từ vụ này, công an đã rà soát 94 hồ sơ bệnh án, phát hiện có đến 41 hồ sơ là của các đối tượng phạm pháp hình sự nhằm trốn tránh pháp luật, cho thấy có đường dây “chạy” bệnh án cho các đối tượng phạm tội.

Một số kết quả giám định tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa từng khiến các cơ quan tố tụng lúng túng trong xử lý các vụ án.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì?

Việc hàng loạt bác sĩ tâm thần bị bắt là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm và là một nội dung được báo chí đưa ra trong buổi lãnh đạo Bộ Y tế gặp gỡ báo chí chiều 17/6.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, sau khi hàng loạt bác sĩ của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa bị bắt, bị triệu tập, Bộ Y tế đã yêu cầu rà soát công tác giám định pháp y tâm thần và chỉ đạo cụ thể.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan

Bộ trưởng nhấn mạnh: Bất kỳ đơn vị nào thuộc chức năng quản lý của Bộ Y tế khi xảy ra sự việc, chúng tôi đều có giải pháp ngay. Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế đã có chỉ đạo kịp thời. Sáng 17/6, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã ký công văn chỉ đạo các bệnh viện tâm thần trong toàn quốc, yêu cầu tăng cường quản lý, chỉ đạo trong lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh. Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Tuyên tiếp tục chủ trì họp với các đơn vị để nghe các nội dung liên quan.

Tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các đơn vị pháp y tâm thần chiều 17/6, lãnh đạo Bộ Y tế đã thông báo Quyết định tạm đình chỉ công tác ông Lê Văn Hùng - Viện trưởng và ông Nguyễn Thành Công - Phó Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa cho đến khi có kết luận của Cơ quan điều tra.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng công bố Quyết định giao ông Nguyễn Văn Đức - Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế phụ trách quản lý, điều hành Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa cho đến khi có quyết định bổ nhiệm Viện trưởng mới.

“Không phải khi sự việc này xảy ra, Bộ Y tế mới chấn chỉnh mà trước đó chúng tôi đã có nhiều văn bản chỉ đạo về nội dung này"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

 Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Phụ trách quản lý, điều hành Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) -

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Phụ trách quản lý, điều hành Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) -

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Phụ trách quản lý, điều hành Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho biết Bộ Y tế đã nhận được báo cáo khẩn cấp của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa về vụ việc trên. Ngay lập tức, Bộ Y tế đã họp trực tiếp và trực tuyến với các bệnh viện, viện trong hệ thống giám định pháp y tâm thần và các vụ/cục chuyên môn, để chỉ đạo rà soát, tháo gỡ những khó khăn và hỗ trợ Viện này ổn định hoạt động.

Khẩn cấp thay lãnh đạo

Tối 17/6, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa đã có thông báo chính thức về việc từ ngày 13/6 đến 16/6/2024, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an đã triệu tập 11 viên chức của Viện và 2 viên chức đã nghỉ hưu về C02 tại Thành phố Hồ Chí Minh để điều tra.

Các viên chức bị triệu tập gồm: Ông Nguyễn Văn Trọng - bác sĩ Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Nam 1; ông Hà Ngọc Khánh - bác sĩ điều trị khoa Điều trị bắt buộc Nam 1; ông Phạm Văn Thắng - bác sĩ Phó Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Nam 4; bà Lâm Thị Ánh Hồng - Điều dưỡng Trưởng khoa Giám định; bà Lý Thị Hoài Nam - bác sĩ Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu; ông Nguyễn Văn Thành - bác sĩ Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Điều trị bắt buộc Nữ tổng hợp; ông Đặng Quốc Tuyên - bác sĩ Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp; bà Nguyễn Thị Huyên - bác sĩ Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Nam 4; bà Trương Thị Xuân Uyên - bác sĩ Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Điều trị bắt buộc Nam 2; ông Nguyễn Thành Công - Phó Viện trưởng phụ trách chuyên môn và ông Lê Văn Hùng - Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa.

Ngoài những người nêu trên, C02 cũng triệu tập ông Nguyễn Thành Quang -nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, kiêm Trưởng khoa Giám định và ông Bùi Thế Hùng - nguyên Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa.

Trước tình hình bất ngờ bị “khủng hoảng” nhân sự, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa đã kêu cứu với tỉnh và Bộ Y tế vì thiếu người làm việc.

Sáng 17/6/2024, Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Chi ủy Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa và công bố quyết định giao ông Nguyễn Văn Đức - Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế, Chi ủy viên Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa phụ trách, điều hành Chi ủy, Chi bộ Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa.

Thanh Hằng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/bo-y-te-noi-gi-khi-hang-loat-bac-si-vien-phap-y-tam-than-trung-uong-bien-hoa-bi-bat-post175775.html