Bộ GTVT đưa kịch bản đặt 2 trạm thu phí dự án BOT Cai Lậy

Sẽ đặt 2 trạm thu phí, một trạm trên quốc lộ 1 để thu phí phần nhà đầu tư bỏ ra đầu tư trên quốc lộ và đặt một trạm trên tuyến tránh để thu phí phần nhà đầu tư đã đầu tư làm tuyến tránh...

Đó là một trong ba kịch bản của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đưa ra để tính toán lại dự án BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang).

Theo đó, liên quan đến vấn đề trạm thu phí BOT Cai Lậy, ngày 5.12, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết có 3 kịch bản để tính toán.

Kịch bản thứ nhất, nếu giữ nguyên vị trí trạm BOT Cai Lậy, tăng cường tuyên truyền vận động, kèm cải thiện dịch vụ để giải đáp những thắc mắc như mở thêm làn.

Thứ hai, di dời trạm thu phí về tuyến tránh, tức là phá phương án tài chính. Với kịch bản này, cần tính toán lại, thương thảo với nhà đầu tư về thời gian thu phí. Tuy nhiên, rất khó khả thi bởi thời gian thu hồi vốn không đúng theo cam kết vay vốn, có thể ảnh hưởng tới nợ xấu ngân hàng.

Thứ ba, sẽ đặt 2 trạm thu phí: Một trạm trên quốc lộ 1 để thu phí phần nhà đầu tư bỏ ra đầu tư trên quốc lộ. Đồng thời, đặt một trạm trên tuyến tránh để thu phí phần nhà đầu tư đã đầu tư làm tuyến tránh.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết có 3 kịch bản để tính toán về trạm BOT Cai Lậy.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, trong cuộc họp tối 4.12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nghe báo cáo và các bộ, ngành đều có ý kiến.

"Cũng có bộ, ngành thiên về phương án này, phương án kia, nhưng nhìn chung không có ai nói Nhà nước sẽ mua lại dự án BOT Cai Lậy... Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn yêu cầu phải rà lại toàn bộ để xem xét. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các phương án để so sánh, lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, đơn vị, sau đó trình Thủ tướng Chính phủ quyết định" - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nêu rõ.

Như Dân Việt đã đưa tin, chiều muộn hôm qua (ngày 4.12), sau khi công tác từ Hải Phòng về, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lập tức chủ trì cuộc họp khẩn giữa thường trực Chính phủ và các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Tiền Giang về vấn đề trạm BOT Cai Lậy.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, tuyến tránh Cai Lậy là một trong 88 tuyến giao thông được xây dựng theo hình thức BOT. Đây là các dự án được xây dựng theo Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết 108 của Chính phủ về huy động nguồn lực ngoài xã hội để hiện đại hóa hạ tầng giao thông.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã báo cáo ba phương án đối với tuyến tránh Cai Lậy.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đối với các phương án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1-2 tháng để Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Dự án đầu tư xây dựng công trình quốc lộ 1 qua đoạn tránh thị trấn Cai Lậy và tăng cường mặt đường theo hình thức hợp đồng BOT được Bộ GTVT phê duyệt vào năm 2009.

Dự án này bao gồm xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy 12km và cải tạo mặt đường quốc lộ 1 dài 26,5km với tổng kinh phí trên 1.300 tỷ đồng.

Trong đó, phần xây mới tuyến tránh có tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng. Phần cải tạo quốc lộ 1 là trên 300 tỷ đồng.

Dự án được khởi công vào năm 2014, hoàn thành 7.2017. Để hoàn vốn, nhà đầu tư được lập trạm thu phí tại km1999+900 để thu phí trong vòng 7 năm 5 tháng.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy sau 3 tháng tạm dừng thu phí trở lại vào sáng 30.11. Để chuẩn bị cho các tình huống ùn tắc, BOT Cai Lậy đã đưa ra các phương án khác nhau như thông báo: "Đối với khách hàng sử dụng tiền có mệnh giá nhỏ, khách có ý kiến đóng góp kính đề nghị di chuyển phương tiện vào vị trí phù hợp theo hướng dẫn của nhân viên".

Ngoài ra chủ đầu tư cũng bố trí dàn xe cẩu chờ sẵn để kéo những ôtô cố tình gây ùn tắc giao thông. Lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, cảnh sát 113 cũng có mặt...

Tuy nhiên, việc thu phí đã vấp phải sự phản đối của người dân và các lái xe. Trong 5 ngày liên tiếp từ 30.11 đến 4.12, BOT Cai Lậy liên tục phải xả trạm để tránh ùn tắc. Riêng ngày 2.12, trạm này phải xả đến 12 lần.

Người dân cho rằng việc đặt trạm BOT trên quốc lộ 1 thu phí cho tuyến tránh là bất hợp lý. Họ dùng tiền lẻ, tiền xu… trả phí để cố tình kéo dài thời gian qua trạm.

Hoàng Thành