Bộ Giao thông Vận tải giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 76% kế hoạch

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết, tổng kế hoạch giải ngân năm 2023 của bộ khoảng 95.000 tỷ đồng, bao gồm 94.000 tỷ đồng kế hoạch năm nay và 1.000 tỷ đồng là kế hoạch năm 2022 kéo dài.

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 bắc qua sông Tiền, nối 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, khởi công tháng 3/2020 là một trong những dự án trọng điểm quốc gia đang được gấp rút thực hiện để kết nối đồng bộ các tuyến cao tốc về khu vực ĐBSCL. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 bắc qua sông Tiền, nối 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, khởi công tháng 3/2020 là một trong những dự án trọng điểm quốc gia đang được gấp rút thực hiện để kết nối đồng bộ các tuyến cao tốc về khu vực ĐBSCL. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN

Lũy kế từ đầu năm đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã giải ngân khoảng 71.200 tỷ đồng (4.075 tỷ đồng vốn nước ngoài và 67.125 tỷ đồng vốn trong nước), đạt 75,6% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy, có được kết quả này là do các chủ đầu tư/Ban quản lý dự án đã phối hợp, hỗ trợ tối đa các nhà thầu trong công tác nghiệm thu, thanh toán, không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn, kéo dài thời gian thanh toán. Đồng thời, nghiên cứu rút ngắn quy trình nghiệm thu, thanh toán, đảm bảo chặt chẽ, thuận lợi cho nhà thầu.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các chủ đầu tư/Ban quản lý dự án, nhà thầu cập nhật tiến độ triển khai chi tiết để chủ động có phương án, giải pháp quản lý, điều hành hiệu quả cho từng dự án; bổ sung thêm các mũi thi công ngay công trình cầu, hầm chui dân sinh, cống, gia cố mái ta luy... phù hợp với tiến độ thi công nền đường.

Trong quản lý, khai thác vận hành các tuyến cao tốc, Bộ Giao thông Vận tải đang khẩn trương triển khai đầu tư hệ thống giao thông thông minh, phương án đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ, lắp đặt trạm cân trên đường cao tốc, phương án thu phí... Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã chấp thuận về nguyên tắc đối với 3 Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông, gồm Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo theo mô hình đầu vào không có barrie, đầu ra có barrie, không có làn thu phí hỗn hợp.

Mặt khác, bộ cũng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, sửa đổi quy định để tiến tới nâng tốc độ khai thác trên một số tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư lên 90km/h; dự kiến hoàn thành trong quý I/2024. Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải đã tiếp thu, giải trình, hoàn thiện đề án chủ trương đầu tư Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.

Song song đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải các địa phương tổ chức tổng kiểm tra tình hình hoạt động của xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận tải khách du lịch, chú trọng kiểm tra đối với phương tiện từ 10 chỗ trở lên; kiểm tra, xử lý nghiêm xe dù, bến cóc, xe trá hình tuyến cố định…

Từ nay đến cuối năm 2023, Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện Đề án chủ trương đầu tư Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam sau khi có ý kiến của Ban cán sự đảng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội và các bộ, ngành liên quan hoàn thiện Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.

Bộ Giao thông Vận tải cũng tăng cường kiểm tra hiện trường, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là vật liệu phục vụ thi công các dự án trọng điểm để đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án.

Bên cạnh đó, kiểm tra, giám sát, nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh, khó khăn, vướng mắc; triển khai xây dựng quy chuẩn về đường cao tốc, đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc; rà soát, bổ sung các định mức trong lĩnh vực đầu tư xây dựng; hoàn thiện đề xuất các giải pháp cụ thể, khả thi xử lý vướng mắc, bất cập đối với một số dự án BOT.

Với mục tiêu giải ngân tối thiểu 95% theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải quyết liệt chỉ đạo các chủ đầu tư/Ban quản lý dự án tích cực, nỗ lực với quyết tâm cao nhất để đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Tạ Quang Toàn

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/bo-giao-thong-van-tai-giai-ngan-von-dau-tu-cong-dat-gan-76-ke-hoach/316970.html