Bitcoin kỷ niệm ngày 'Pizza Day'- 10.000 Bitcoin mua hai chiếc pizza

Ngày 22-5 hàng năm được cộng đồng tiền điện tử gọi là Bitcoin Pizza Day. Vào ngày này năm 2010, Laszlo Hanyecz, một nhà phát triển phần mềm từ Florida, đã tạo nên lịch sử khi mua hai chiếc pizza với 10.000 Bitcoin.

Đây là cột mốc một giao dịch Bitcoin được chấp thuận như phương tiện thanh toán.

Yêu cầu mua pizza bằng Bitcoin đã được Laszlo đăng tải năm ngày trước khi thực hiện giao dịch thực tế trên diễn đàn huyền thoại BitcoinTalk.

Với giá Bitcoin hiện tại khoảng 70.000 USD, hai chiếc pizza của Papa John’s này sẽ có giá trị hơn 700 triệu USD. Mười bốn năm trước, những chiếc pizza này chỉ đáng giá 41 USD.

Giá trị của số Bitcoin đã chi để mua những chiếc pizza này cũng được biết đến với tên gọi Chỉ số Pizza Bitcoin.

Cộng đồng hiện nay kỷ niệm Bitcoin Pizza Day vào ngày 22-5 để tưởng nhớ giao dịch lịch sử này.

Không chỉ pizza

Năm 2019, Hanyecz đã phỏng vấn với nhà báo Anderson Cooper. Ông nói rằng sẽ không hoàn toàn đúng nếu nghĩ về khối tài sản khổng lồ Bitcoin mà ông đã chi để mua chỉ hai chiếc pizza.

Ngoài hai chiếc pizza, Hanyecz cũng đã mua rất nhiều vật phẩm khác với sự trợ giúp của tiền điện tử gốc này.

Tổng cộng, ông đã chi hơn 100.000 BTC để mua các vật phẩm khác nhau bằng Bitcoin. Điều này có nghĩa là ông có thể đã trở thành một trong những cá voi Bitcoin lớn nhất nếu ông giữ lại toàn bộ số Bitcoin thay vì thực hiện các giao dịch thương mại trong giai đoạn đầu của sự chấp nhận Bitcoin.

Bitcoin đã không thành công trong việc trở nên phổ biến như một phương tiện thanh toán mặc dù đó là mục tiêu ban đầu của những người đề xuất nó. Tuy nhiên, nó đã nổi lên như một kho lưu trữ giá trị thành công, với các holder kỳ vọng giá trị sẽ tăng lên.

Nghĩa Nam

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/bitcoin-ky-niem-ngay-pizza-day-10000-bitcoin-mua-hai-chiec-pizza-post114278.html