Bình Thuận: Đảo Phú Quý nói không với rác thải nhựa

Từ bây giờ, 100% chuyến tàu vận chuyển khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý không sử dụng chai nhựa, sản phẩm nhựa, túi nilon sử dụng một lần.

Sáng 2/3, UBND huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) tổ chức Lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa, du khách không mang rác thải nhựa lên đảo. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hướng đến loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa tại đảo Phú Quý.

Phú Quý là một huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, nằm cách đất liền khoảng 56 hải lý (120km) về hướng Đông Nam. Diện tích tự nhiên 17km2, với dân số khoảng 30.000 người.

Từ đầu năm 2016 đến nay, du lịch Phú Quý đã có những bước phát triển mạnh, nhất là từ khi nguồn điện được phát 24/24 giờ trong ngày, mở ra một thời kỳ mới cho Phú Quý.

Tuy nhiên, đi đôi với sự phát triển là vấn đề ô nhiễm môi trường, mà đặc biệt là ô nhiễm nhựa đại dương là vấn đề thực sự đáng báo động, đã, đang và sẽ gây thiệt hại to lớn cho môi trường sinh thái ở tỉnh Bình Thuận.

"Qua tìm hiểu trên các trang du lịch, các trang mạng xã hội, tôi thấy huyện đảo Phú Quý rất xinh đẹp và kỳ thú, điều này thôi thúc tôi phải đặt chân đến nơi này để chiêm ngưỡng và khám phá những cảnh quan tuyệt đẹp. Nhằm góp phần nhỏ bé của mình vào chương trình bảo vệ môi trường chung của đảo, tôi hoàn toàn hưởng ứng, đồng thời thường xuyên tuyên truyền cho gia đình, dòng họ, bạn bè và du khách quyết tâm thực hiện tốt chương trình không mang rác thải nhựa lên đảo", ông Nguyễn Văn Lực, du khách đầu tiên trên chuyến tàu không rác thải nhựa đến đảo Phú Quý chia sẻ.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý ông Lê Quang Vinh kêu gọi toàn thể huyện đảo cùng cam kết, đồng hành, chung tay hành động chống rác thải nhựa nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, tiến đến huyện Phú Quý không có rác thải nhựa, bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực.

Cùng chung tay xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ,tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân. Xây dựng các hình mẫu tiêu biểu như: Khách sạn không rác thải nhựa; nhà hàng, quán nước không rác thải nhựa; cơ quan, đơn vị, trường học không rác thải nhựa…

Vận động du khách không vứt rác xuống biển, không mang rác thải nhựa lên đảo. Bố trí thùng rác đầy đủ tại các vị trí cần thiết trên tàu, thực hiện việc phân loại rác thải và thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải đúng theo quy định.

Bên cạnh đó, tại các đầu cảng Phan Thiết sẽ bố trí người để kiểm soát du khách không mang túi nilon, đồ nhựa dùng một lần và vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường lên đảo.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý Lê Quang Vinh phát biểu tại lễ phát động chống rác thải nhựa. (Ảnh: N.T).

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý Lê Quang Vinh phát biểu tại lễ phát động chống rác thải nhựa. (Ảnh: N.T).

“Ngay từ bây giờ, 100% chuyến tàu vận chuyển khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý không sử dụng chai nhựa, sản phẩm nhựa, túi nilon sử dụng một lần; 100% ca nô đưa rước khách ra đảo hòn Tranh và các đảo nhỏ không sử dụng sản phẩm nhựa; vận động du khách không vứt rác xuống biển, không mang rác thải nhựa lên đảo. Các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý, chuyển sang sử dụng các loại túi, bao bì thân thiện với môi trường, các loại sản phẩm sử dụng nhiều lần. Thực hiện tốt phương châm Phú Quý- Điểm đến nói không với rác thải nhựa”, ông Lê Quang Vinh khẳng định.

Nói không với rác thải nhựa, tiến đến phát triển du lịch xanh, tăng trưởng xanh là cơ hội và cũng là thách thức, khó khăn. Nhưng đây là mục tiêu quan trọng trong phát triển bền vững của huyện đảo.

Với chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nỗ lực của các cấp chính quyền, với sự cam kết đồng hành của các chủ doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh dịch vụ ca nô, sự chung tay hành động của mỗi người dân, sự hỗ trợ từ cấp trên, bằng những hành động thiết thực, cụ thể, bằng những việc làm nhỏ nhất, nhưng có trách nhiệm lớn nhất đối với cộng đồng và xã hội thì phong trào chống rác thải nhựa huyện Phú Quý sẽ thành công.

Tại buổi lễ đại diện các doanh nghiệp tàu cao tốc tuyến Phan Thiết – Phú Quý, các chủ tàu ca nô tại đảo ký cam kết cũng chung tay xây dựng phú quý không có rác thải nhựa.

Nguyễn Đắc Phú

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/binh-thuan-dao-phu-quy-noi-khong-voi-rac-thai-nhua-a652153.html