Big Oil sẽ không mạo hiểm thúc đẩy khai thác dầu

Vài ngày trước, Tổng thống Biden đã gây chú ý trên các phương tiện truyền thông khi ông đe dọa áp thuế các công ty dầu khí và các hạn chế khác nếu họ không ngừng trả tiền mặt cho các cổ đông, cũng như không tái đầu tư vào khai thác nhiều hơn.

Thông qua Viện Dầu mỏ Mỹ, ngành công nghiệp dầu khí của nước này, cho rằng về thực tế, thị trường dầu mỏ là thị trường toàn cầu và các nhà khai thác không có quyền kiểm soát hoàn toàn về giá cả vì đây cũng là thị trường tự do.

Các công ty dầu, lớn và nhỏ, đã không phản ứng trước những đe dọa mới nhất của Tổng thống Mỹ. Ngành công nghiệp này chỉ đơn giản là tiếp tục những gì họ đã làm kể từ khi giá dầu phục hồi, bao gồm trả lại tiền mặt cho các cổ đông và lập kế hoạch chi tiêu thận trọng.

Javier Blas của Bloomberg đã tóm tắt tình hình trong một bài bình luận, nhắc nhở mọi người rằng chính chính quyền của Tổng thống Biden hiện đang kêu gọi thêm dầu, mặc dù chỉ hai năm trước đã cam kết giảm lượng khoan dầu ở Mỹ càng nhiều càng tốt.

Tờ Financial Times (FT) cũng đăng một bài phân tích với thông điệp tương tự trong tuần này: Quá nhiều cơ quan muốn ngành dầu mỏ ngừng mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách tăng sản lượng khai thác dầu. Những gì chúng ta thấy ở thời điểm hiện tại là hậu quả hợp lý của hành vi này.

Không ai khác ngoài Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa cảnh báo rằng tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh vào giữa những năm 2030, và Tổng thống Mỹ muốn các công ty dầu mỏ chi hàng tỷ USD cho những gì sẽ trở thành "tài sản mắc kẹt" trong một vài năm ngắn hạn.

Trong Báo cáo Thị trường Dầu mỏ tháng 10, IEA đã trực tiếp kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào dầu và khí đốt vì tình hình nguồn cung thắt chặt trong bối cảnh nhu cầu năng lượng phục hồi mạnh hơn dự kiến.

IEA có thể sai, như thường lệ, nhưng Phố Wall là một câu chuyện hoàn toàn khác. Theo FT, các ngân hàng muốn các công ty dầu mỏ tiếp tục trả lại tiền mặt cho cổ đông thay vì đầu tư vào khai thác mới. Bản thân các cổ đông chắc chắn đồng ý điều này. Họ đã dành nhiều năm để xem có bao nhiêu tiền mặt được đổ vào việc thúc đẩy khai thác và sau đó họ thấy giá cả rơi xuống mức âm, mặc dù nó chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn.

Sự sụp đổ giá của năm 2020 là rất thực tế và rất đau đớn.

Mặc dù các nhà bảo vệ môi trường tiếp tục cáo buộc các công ty dầu khí chỉ làm sạch công việc kinh doanh của họ, nhưng Big Oil đang mở rộng lĩnh vực năng lượng carbon thấp và xe điện,. Điều đó cũng đồng nghĩa với những khoản chi tiêu đáng kể.

Hồi đầu tuần vừa qua, giám đốc điều hành của Halliburton nói rằng kỷ nguyên tăng trưởng "theo cấp số nhân" của dầu khí Mỹ đã kết thúc.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/big-oil-se-khong-mao-hiem-thuc-day-khai-thac-dau-670705.html