Biển Đông có thể đón bão những ngày tới

Khoảng cuối tuần này (13-14/7), trên Biển Đông có khả năng hình thành một dải hội tụ nhiệt đới. Trên dải hội tụ nhiệt đới này có thể hình thành nên xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) gây ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc, miền Trung nước ta.

Hệ thống Dự báo toàn cầu thuộc Trung tâm dự báo môi trường Hoa Kỳ (GFS) và Trung tâm Dự báo Thời tiết hạn vừa Châu Âu (ECMWF) đưa ra nhận định, trong khoảng cuối tuần này và đầu tuần tới, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới hoạt động.

Cụ thể, khoảng cuối tuần này trên khu vực giữa Biển Đông có thể thiết lập một dải hội tụ nhiệt đới. Trên dải này khả năng cao sẽ hình thành các nhiễu động, có thể mạnh lên thành vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới hoặc bão. Những nhận định ban đầu cho thấy, xoáy thuận nhiệt đới này có thể ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc, miền Trung nước ta vào cuối tuần này và đầu tuần tới.

Các mô hình cũng nhận định, khu vực ngoài khơi Philippines trong những ngày tới có khả năng hình thành một xoáy thuận nhiệt đới, có thể di chuyển vào Biển Đông.

Biển Đông có thể đón bão trong những ngày tới. Ảnh minh họa.

Biển Đông có thể đón bão trong những ngày tới. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, từ ngày mai (11/7), gió mùa tây nam cũng hoạt động tăng cường, gây thời tiết xấu trên biển, đồng thời làm gia tăng mưa cho các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Việt Nam vừa thiết lập một kỷ lục thời tiết khi hơn 625 ngày qua chưa có một cơn bão nào đổ bộ đất liền. Trong suốt mùa bão năm 2023, không có một cơn bão nào đổ bộ trực tiếp vào nước ta, chỉ ghi nhận một áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Bắc Trung Bộ, gây mưa lớn kéo dài ở khu vực này.

Từ đầu mùa bão 2024 đến nay trên Biển Đông ghi nhận một áp thấp nhiệt đới, sau đó mạnh lên thành bão (Bão số 1, tên quốc tế là MALIKSI). Cơn bão này có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10, di chuyển theo hướng Bắc đi vào đất liền khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 1/6.

Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những tháng cuối năm nay, do tác động của hiện tượng La Nina, tình hình mưa bão ở các tỉnh miền Trung có thể diễn biến rất phức tạp, không loại trừ khả năng xuất hiện các cơn bão mạnh, dị thường, trái quy luật.

Nguyễn Hoài

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bien-dong-co-the-don-bao-nhung-ngay-toi-post1653738.tpo