Bí ẩn tòa nhà cao chọc trời nhưng không có cửa sổ ở New York

Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
Gốc

Đó là tòa nhà chọc trời bí ẩn tồn tại gần 50 năm qua ở thành phố New York, Mỹ. Nó nổi bật so với những tòa nhà xung quanh bởi khối tháp bê tông cao 29 tầng nhưng hoàn toàn không có cửa sổ. Tại sao nó lại có kết cấu như vậy và chuyện gì đang xảy ra bên trong?

Cứ cách vài năm, hình ảnh và video về tòa nhà chọc trời kỳ lạ ở New York lại được lan truyền trên mạng xã hội cùng với nhiều giả thuyết huyền bí

Cứ cách vài năm, hình ảnh và video về tòa nhà chọc trời kỳ lạ ở New York lại được lan truyền trên mạng xã hội cùng với nhiều giả thuyết huyền bí

Vào năm 2017, ngay cả diễn viên nổi tiếng Tom Hanks cũng viết trên mạng xã hội: “Đây là tòa nhà đáng sợ nhất mà tôi từng thấy! Liệu có gì diễn ra bên trong??”

Tuần trước, khi các video về tòa nhà được chia sẻ trên Twitter và Reddit, cư dân mạng lại tha hồ bình luận.

Có người nói, tòa nhà “tỏa ra cảm giác trụ sở một cơ quan gián điệp”, người lại đùa rằng trong đó chứa “người thằn lằn” vì không cần cửa sổ

Cũng có người nhận xét, đây có lẽ là trung tâm dữ liệu không có người ở hoặc là một văn phòng trung tâm viễn thông không có gì bí ẩn cả, hầu hết các thành phố lớn đều có một số.

Sự thật về cấu trúc của công trình này không liên quan đến lý thuyết hoang đường về người ngoài hành tinh, tuy nhiên nó rất thú vị và được cho là có một số bí mật đen tối.

Tòa nhà tọa lạc tại số 33 phố Thomas, New York và còn có tên gọi khác: Tòa nhà Long Lines.

Nó được thiết kế và xây dựng từ năm 1969 đến năm 1974 để chứa thiết bị chuyển mạch điện thoại AT&T (Công ty Điện thoại và Điện báo Mỹ) - một trong những trung tâm viễn thông quan trọng nhất của Mỹ

Thiết bị này yêu cầu không gian cao và vị trí an toàn, do đó các tầng của tòa nhà cao hơn mức trung bình. Dù cao ngang tòa tháp 40 tầng nhưng thực tế nó chỉ có 29 tầng.

Tòa nhà chọc trời cũng được đồn đại là ban đầu được thiết kế để chịu được vụ nổ hạt nhân và có đủ lương thực để giữ cho 1.500 người sống sót trong hai tuần trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Kể từ khi được xây dựng, tòa nhà được dùng làm tổng đài điện thoại đường dài của AT&T cho đến năm 1999, khi công ty chuyển đi nơi khác.

Ngày nay, tòa nhà chọc trời không có cửa sổ đôi khi vẫn được một số nhà cung cấp dịch vụ tổng đài địa phương sử dụng với mục đích ban đầu là chuyển mạch điện thoại.

Các khu vực khác của tòa nhà được cho là được sử dụng làm trung tâm dữ liệu có độ bảo mật cao.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của The Intercept vào năm 2016 đã tiết lộ rằng, không loại trừ đây là căn cứ bí mật của NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia).

Cuộc điều tra này dựa trên các tài liệu do “người thổi còi” Edward Snowden cho rằng, tòa nhà 33 phố Thomas Street là một địa điểm giám sát của NSA, mật danh là TITANPOINTE.

Intercept trích lời một cựu kỹ sư của AT&T rằng, có một bộ chuyển mạch cổng quốc tế lớn định tuyến các cuộc gọi điện thoại giữa Mỹ và các quốc gia trên toàn thế giới. Do đó, NSA đã nghe lén các cuộc gọi này

Nhưng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ từ chối đưa ra bình luận về cuộc điều tra nói trên. Vì thế, những gì thực sự diễn ra đằng sau cánh cửa của tòa nhà 33 phố Thomas vẫn còn là một bí ẩn.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/bi-mat-dang-sau-toa-nha-choc-troi-29-tang-khong-cua-so-o-new-york-post551574.antd