Bí ẩn đằng sau việc Trái đất đang ngày càng tối đi, lý do gây ra hiện tượng này gây sững sờ

Ngày càng có nhiều nhà khoa học phát hiện ra rằng trái đất đang dần tối đi kéo theo đó là hàng loạt những thay đổi đáng lo ngại. Vậy điều gì đã gây ra hiện tượng này?

Nguyên nhân và tác động khiến Trái đất tối đi: Ô nhiễm khí quyển và lượng mây che phủ tăng lên dẫn đến giảm bức xạ mặt trời và nhiệt độ thấp hơn

Ô nhiễm khí quyển là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến trái đất tối đi. Quá trình công nghiệp hóa tiếp tục phát triển, một lượng lớn khí dung và các hạt vật chất được giải phóng từ khí thải do một số lượng lớn các nhà máy và phương tiện thải ra. Những hạt này tạo thành một lượng lớn các hạt lơ lửng trong khí quyển, chặn ánh sáng từ mặt trời. Những hạt lơ lửng này có thể được chia thành hai loại: tác dụng trực tiếp và gián tiếp. Tác động trực tiếp có nghĩa là các hạt này trực tiếp hấp thụ và phân tán các tia nắng mặt trời, ngăn cản chúng tiếp cận bề mặt. Tác động gián tiếp là các hạt này hoạt động như hạt nhân ngưng tụ của đám mây, làm tăng độ che phủ của đám mây, từ đó làm giảm thêm bức xạ mặt trời.

Sự gia tăng độ che phủ của mây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến trái đất tối đi. Mây được hình thành do sự ngưng tụ của hơi nước, khi có một lượng lớn hơi nước trong khí quyển thì mây dễ dàng hình thành. Khí thải từ ngành công nghiệp chứa một lượng lớn hơi nước, làm tăng hàm lượng hơi nước trong khí quyển. Điều này dẫn đến độ che phủ của mây tăng lên, ngăn chặn tia nắng mặt trời và làm giảm bức xạ mặt trời trên bề mặt Trái đất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sự tối tăm của Trái đất này gây ra nhiều hậu quả tiêu cực. Đầu tiên, bức xạ mặt trời giảm dẫn đến thu nhập năng lượng cho Trái đất giảm. Bức xạ mặt trời là cơ sở cho mọi hoạt động sống trên trái đất, nó cung cấp ánh sáng, nhiệt lượng và duy trì hoạt động của các hệ sinh thái khác nhau trên trái đất.Tuy nhiên, khi trái đất tối đi làm giảm bức xạ mặt trời, quá trình quang hợp bị cản trở và tốc độ phát triển của thực vật chậm lại, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của toàn bộ chuỗi thức ăn. Đồng thời, bức xạ mặt trời giảm cũng sẽ khiến nhiệt độ trái đất giảm xuống và nhiệt độ giảm có thể tác động xấu đến các sinh vật thích nghi với môi trường.

Sự tối đi của Trái đất cũng có thể gây ra những hậu quả quan trọng đối với hệ thống khí hậu. Khí hậu là một hồ sơ thời tiết thống kê dài hạn và thời tiết có liên quan chặt chẽ đến bức xạ mặt trời. Khi Trái đất tối đi làm giảm bức xạ mặt trời, nó sẽ ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết toàn cầu. Một mặt, bức xạ mặt trời giảm có thể dẫn đến hiện tượng nóng lên của khí hậu chậm hơn và nhiệt độ thấp hơn có thể làm thay đổi mô hình lượng mưa và thay đổi theo mùa. Mặt khác, bức xạ mặt trời giảm có thể làm tăng độ ẩm trong khí quyển, làm trầm trọng thêm tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và mưa lớn.

Một kỷ băng hà có thể được kích hoạt bởi sự tối tăm của trái đất: bức xạ mặt trời giảm và nhiệt độ giảm sẽ thúc đẩy sự mở rộng của sông băng

Khí hậu Trái đất là một hệ thống phức tạp và năng động, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Bức xạ mặt trời là một trong những yếu tố chính quyết định khí hậu Trái đất. Khi bức xạ mặt trời giảm, năng lượng mà bề mặt Trái đất nhận được cũng giảm, khiến nhiệt độ giảm xuống. Nếu điều này tiếp tục, các sông băng trên Trái đất sẽ bắt đầu mở rộng.

Sông băng là những khối băng lớn được hình thành do sự nén chặt của tuyết tích tụ qua hàng ngàn năm. Chúng có thể hấp thụ và lưu trữ một lượng lớn nước và đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa vòng tuần hoàn nước của trái đất. Khi các sông băng mở rộng, điều đó có nghĩa là có nhiều nước hơn được lưu trữ trong băng, làm giảm tốc độ mực nước biển dâng. Đây là tác động tích cực trước mối đe dọa do mực nước biển dâng toàn cầu gây ra.

Tuy nhiên, việc mở rộng các sông băng cũng sẽ mang đến hàng loạt vấn đề cho xã hội loài người. Đầu tiên, việc mở rộng các sông băng sẽ dẫn đến những thay đổi về mô hình lượng mưa. Nhiều khu vực dựa vào nước tan từ sông băng để lấy nước và nếu sông băng mở rộng, những khu vực này sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Thứ hai, việc mở rộng sông băng cũng sẽ có tác động tiêu cực đến nông nghiệp. Đất được bao phủ bởi sông băng rất khó canh tác, điều này sẽ dẫn đến sản lượng lương thực giảm và gây ra khủng hoảng lương thực. Ngoài ra, việc mở rộng sông băng cũng sẽ đe dọa sự cân bằng của hệ sinh thái, nhiều loài động vật và thực vật không thể thích nghi với môi trường được bao phủ bởi sông băng, số lượng và chủng loại của chúng có thể bị ảnh hưởng.

Theo Văn hóa và Phát triển

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-dang-sau-viec-trai-dat-dang-ngay-cang-toi-di-ly-do-gay-ra-hien-tuong-nay-gay-sung-so/20240228093609590