'Bệnh viện 108 là điển hình rất đáng tự hào trong đổi mới mô hình quản lý'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không chỉ nổi bật về chuyên môn, Bệnh viện 108 còn là một điển hình rất đáng tự hào trong đổi mới mô hình quản lý.

Sáng nay (19/4), tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động. Tới dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn bệnh viện trở thành một trung tâm y học hàng đầu của quốc gia và của quân đội, hướng tới cung cấp dịch vụ y tế chất lượng không thua kém các nước phát triển.

Cách đây 70 năm, Bệnh viện Trung ương Yên Trạch - tiền thân Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được thành lập tại chiến khu Việt Bắc. Từ một phân đội quân y 30 người, phục vụ 100 giường bệnh, với trang thiết bị thiếu thốn đủ bề nhưng đến nay bệnh viện đã phát triển vượt bậc với cở sở vật chất hiện đại nhất cả nước, trung bình mỗi ngày tiếp nhận hơn 5000 bệnh nhân đến khám.

Trong nhiều minh chứng sống động cho sự trưởng thành vượt bậc về trình độ kỹ thuật và năng lực chuyên môn của Bệnh viện có thể nhắc tới những ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam và cũng là ca ghép đa phủ tạng xuyên Việt lịch sử, ca ghép 2 cẳng tay từ người cho chết não đầu tiên tại Đông Nam Á… ca ghép cẳng bàn tay từ người cho sống đầu tiên trên thế giới.

Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã đầu tư cho bệnh viện cơ sở, trang thiết bị khá hiện đại, đồng bộ. Song song với việc đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, bệnh viện thường xuyên triển khai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong chẩn đoán, cấp cứu, điều trị người bệnh. Bệnh viện phát triển đồng thời cả nội khoa, ngoại khoa và chuyên khoa, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao chuyên sâu trong điều trị và cấp cứu, trong đó phải kể đến đề án ghép mô tạng 4 năm qua triển khai khá thành công.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trao danh hiệu Anh hùng lao động cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận: Không chỉ nổi bật về chuyên môn, bệnh viện còn là một điển hình rất đáng tự hào trong đổi mới mô hình quản lý. Là một bệnh viện quân đội nhưng đã không tự giới hạn mình trong khám chữa bệnh cho quân nhân, nghiên cứu, đào tạo về y học quân sự mà đã phát huy lợi thế của mình để đóng góp ngày càng nhiều vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của toàn dân và theo chiều ngược lại càng làm phong phú thêm năng lực y học quân sự. Yêu cầu bệnh viện tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị, gương mẫu về đạo đức, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ xứng đáng với truyền thống vừa là Bộ đội Cụ Hồ vừa là Thầy thuốc như mẹ hiền.

“Từng đơn vị và cả Bệnh viện cùng đoàn kết một lòng, quyết tâm, sáng tạo phấn đấu hoàn thành sớm nhất các mục tiêu, giải pháp trong Đề án phát triển Bệnh viện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số: 68/QĐ-TTg ngày 17/7/2020. Bên cạnh đó, cần tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu kết hợp với công tác điều trị theo mô hình Viện - Trường. Mở rộng hợp tác với các cơ sở điều trị, nghiên cứu, đào tạo có uy tín trong nước và quốc tế. Kết hợp với các giải pháp tăng cường đầu tư triển khai sớm nhất các công nghệ, kỹ thuật mới trên thế giới để hướng tới cung cấp dịch vụ y tế chất lượng không thua kém ở các nước phát triển (để các bệnh nhân không phải ra nước ngoài điều trị) một mặt giải quyết tốt các bệnh trong điều kiện hòa bình, mặt khác luôn đủ năng lực chủ động giải quyết tốt các tình huống khi có thảm họa đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu trong điều kiện chiến tranh sử dụng công nghệ cao…", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng mong muốn bệnh viện tiếp tục tìm tòi đổi mới mô hình, cơ chế quản lý để vừa đáp ứng được yêu cầu của một đơn vị quân sự đồng thời là một đơn vị sự nghiệp hoạt động hiệu quả với môi trường văn hóa thực sự là một hình mẫu của một cơ sở điều trị để lan tỏa ra các bệnh viện quân đội và trong hệ thống y tế cả nước. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện thật tốt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan lơ là, sẵn sàng kịch bản ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra./.

Văn Hải/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/benh-vien-108-la-dien-hinh-rat-dang-tu-hao-trong-doi-moi-mo-hinh-quan-ly-851356.vov