Bé trai ở Hà Nội nhiễm sán dây chuột

Bệnh nhi kể lại khoảng một tháng gần đây thường xuất hiện các triệu chứng ăn kém, rối loạn tiêu hóa, sụt nhẹ cân.

 Hình ảnh trứng sán dây nhỏ Hymenolepiasis của bệnh nhân đến khám. Ảnh: BVCC.

Hình ảnh trứng sán dây nhỏ Hymenolepiasis của bệnh nhân đến khám. Ảnh: BVCC.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (Hà Nội), cho biết đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi với chẩn đoán mắc sán dây nhỏ Hymenolepiasis hay sán dây lùn, sán dây chuột.

Khoảng một tháng gần đây, bé trai có biểu hiện ăn kém, rối loạn tiêu hóa, gầy, sụt nhẹ cân. Khi tiến hành xét nghiệm, các chuyên gia phát hiện có trứng sán dây nhỏ Hemynolepis spp đặc hiệu trong mẫu phân.

ThS.BS Văn Thị Thơ, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, cho biết bệnh sán dây nhỏ Hymenolepiasis có từ lâu do 2 loài sán Hymenolepis nana (bệnh sán dây lùn) và Hymenolepis diminuta (bệnh sán dây chuột) gây nên. Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm và mắc bệnh.

Tại Việt Nam, các bác sĩ cũng đã phát hiện nhiều trường hợp trẻ em bị nhiễm sán. Bệnh diễn biến âm thầm nên thường bị bỏ qua.

Trên thế giới, khoảng 20 triệu người mắc, thường phổ biến tại các quốc gia vùng ôn đới, nhất là những người sống ở khu vực có điều kiện vệ sinh kém và trong môi trường tập trung. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi. Tỷ lệ nhiễm dao động từ 1% ở phía nam của Mỹ đến 9% ở Argentina và 97,3% ở Nga.

 Bác sĩ Thơ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Thơ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

"Khi bị nhiễm nguồn lây, bệnh thường diễn tiến âm thầm, tuy nhiên có những trường hợp nhiễm số lượng sán nhiều. Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, sút cân, đau đầu, ngứa vùng thân dưới...", BS Thơ nói.

Mọi người có thể mắc bệnh do nuốt phải trứng sán dây nhỏ có trong ngũ cốc đã nấu sẵn, các loại thực phẩm, nước uống hoặc bàn tay có nhiễm trứng sán hoặc ấu trùng chưa trưởng thành có trong các loại động vật gặm nhấm (chuột), động vật chân đốt như gián hoặc mọt cám có trong ngũ cốc… Người mắc bệnh này chưa điều trị cũng chính là nguồn lây bệnh.

Khi người nuốt phải trứng sán hoặc ăn thực phẩm như mọt cám nhiễm sán dây nhỏ, mầm bệnh sẽ vào dạ dày. Chúng khu trú và gây bệnh ở nhung mao của ruột non, hồi tràng phá vỡ nhung mao ruột, gây các triệu chứng về đường tiêu hóa như đau bụng thượng vị, quanh rốn, chán ăn, mệt mỏi, gầy sút cân, ngứa vùng thân dưới… Đôi khi, người bệnh có các dấu hiệu thần kinh như mất ngủ, chống mặt, co giật.

Để phòng tránh bệnh sán dây nhỏ Hymenolepiasis, người dân cần rửa tay bằng nước ấm sau khi đi vệ sinh, thay tã và trước khi chuẩn bị thức ăn. Dạy trẻ tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Khi đi du lịch đến các quốc gia có nguy cơ ô nhiễm thực phẩm cao hơn, hãy rửa, gọt vỏ hoặc nấu tất cả rau và trái cây sống bằng nước an toàn (nước khử trùng, chẳng hạn như nước đóng chai, nước đun sôi hoặc nước lọc) trước khi ăn.

Phương Anh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/be-trai-o-ha-noi-nhiem-san-day-chuot-post1481964.html