Bắt giám đốc và kế toán HTX lập khống chứng từ, 'rút ruột' tiền Nhà nước

Cơ quan điều tra Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk vừa tiến hành bắt tạm giam Giám đốc và Kế toán hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình đã có hành vi lập khống chứng từ, 'rút ruột' tiền Nhà nước.

Cơ quan điều tra Công an huyện Krông Ana phối hợp với các cơ quan chức năng đã tiến hành bắt giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của ông Nguyễn Văn Sanh (Giám đốc) và bà Nguyễn Thị Trang (Kế toán) Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình (xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra, làm rõ về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo điều tra ban đầu, ông Nguyễn Văn Sanh và bà Nguyễn Thị Trang đã lợi dụng chính sách hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi của Nhà nước để trục lợi. Cụ thể, từ năm 2013-2020, mặc dù không cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi nhưng ông Sanh vẫn bàn bạc, thống nhất với những người trồng lúa tại khu vực cánh đồng T90 ở Buôn Triết, xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana để tạo lập hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ thủy lợi, biên bản nghiệm thu, biên bản thanh lý.

Cơ quan điều tra khám xét nơi làm việc của các đối tượng

Cơ quan điều tra khám xét nơi làm việc của các đối tượng

Sau đó tạo lập các chứng từ khống để quyết toán, nhận tiền chi trả của nhà nước. Để quyết toán, nhận số tiền chi trả của Nhà nước, ông Sanh chỉ đạo bà Trang là kế toán tạo lập hồ sơ, chứng từ khống các hạng mục gồm sửa chữa máy móc, nạo vét phát dọn kênh mương, chi tiền công tổ thủy nông, chi tiền lương ban quản trị, chi tiền điện.

Với thủ đoạn như trên, từ năm 2013 đến 2020, các đối tượng đã tạo lập nhiều hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ thủy lợi với các hộ trồng lúa tại cánh đồng T90 với tổng diện tích 88,5ha để quyết toán, hưởng tiền chi trả ngân sách của nhà nước. Bước đầu, Công an xác định, 2 đối tượng đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền tạm tính trong các năm 2016, 2017, 2018 là hơn 860 triệu đồng.

Khám xét nơi ở của 2 đối tượng, Công an đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu có liên quan. Hiện vụ án đang được Cơ quan điều tra Công an huyện Krông Ana tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý theo quy định.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/bat-giam-doc-va-ke-toan-htx-lap-khong-chung-tu-rut-ruot-tien-nha-nuoc-post1097125.vov