Bất chấp lệnh cấm, BMW vẫn nhập 8.000 chiếc Mini Cooper có phụ tùng Trung Quốc

Theo một báo cáo của Thượng viện Mỹ, hãng xe Đức BMW đã nhập khẩu ít nhất 8.000 xe Mini Cooper vào Mỹ với linh kiện điện tử từ một nhà cung cấp bị cấm của Trung Quốc .

Báo cáo của nhân viên Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden cho biết BMW đã nhập khẩu 8.000 chiếc Mini Coopers với các bộ phận từ một nhà cung cấp Trung Quốc bị cấm theo luật năm 2021 và BMW vẫn tiếp tục nhập khẩu các sản phẩm có bộ phận bị cấm cho đến ít nhất là tháng 4 vừa qua.

Trước đó, Nghị viện Mỹ năm 2021 đã thông qua Đạo luật ngăn chặn lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (UFLPA) để tăng cường thực thi luật nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc, được cho là do các thành viên nhóm thiểu số Duy Ngô Nhĩ của đất nước sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Phía Trung Quốc kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc.

Phản hồi lại thông tin này, BMW cho biết trong một email rằng họ đã “thực hiện các bước để ngăn chặn việc nhập khẩu các sản phẩm bị ảnh hưởng”.

Công ty cho biết sẽ tiến hành một hoạt động dịch vụ để thay thế các bộ phận cụ thể, đồng thời bổ sung thêm rằng công ty “có các tiêu chuẩn và chính sách nghiêm ngặt liên quan đến thực tiễn tuyển dụng, nhân quyền và điều kiện làm việc mà tất cả các nhà cung cấp trực tiếp của chúng tôi phải tuân theo”.

Báo cáo cho thấy Bourns Inc, một nhà cung cấp ô tô có trụ sở tại California, đã lấy nguồn linh kiện từ Tập đoàn Công nghệ Tứ Xuyên Jingweida (JWD). Công ty Trung Quốc này đã được thêm vào Danh sách thực thể UFLPA vào tháng 12.

Bourns cung cấp các bộ phận do JWD sản xuất cho Lear Corp, nhà cung cấp trực tiếp cho BMW và Jaguar Land Rover. Bourns sau đó thông báo cho Lear vào tháng 1 rằng các linh kiện điện tử được JWD sản xuất và bị cấm sử dụng trên các phương tiện nhập khẩu của Mỹ.

Ngày 11/1, Lear gửi thư tới BMW, Jaguar Land Rover, Volvo và Volkswagen báo cáo cho biết thông báo cho họ về các thành phần bị cấm. Lear xác nhận họ đã nhanh chóng thông báo cho khách hàng “về các sản phẩm có chứa các thành phần này và làm việc với nhà cung cấp của chúng tôi để nhanh chóng cung cấp lại nguồn sản xuất các thành phần này cho một nhà cung cấp phụ khác”.

Báo cáo cho biết Jaguar Land Rover đã nhập khẩu các phụ tùng thay thế có chứa linh kiện JWD sau tháng 12, đồng thời cho biết thêm rằng nhà sản xuất ô tô này đã cách ly tất cả hàng tồn kho hiện có có chứa linh kiện JWD trên toàn cầu để tiêu hủy. Jaguar Land Rover cho biết ngay khi biết được vấn đề này, họ “ngay lập tức dừng tất cả các lô hàng của hai bộ phận dịch vụ hậu mãi bị ảnh hưởng”.

Báo cáo cho biết BMW “dường như đã dừng (nhập khẩu) chỉ sau khi ủy ban liên tục đặt câu hỏi chi tiết cho Lear và các khách hàng OEM của Lear, bao gồm cả BMW, về mối quan hệ của họ với JWD.”

Vào tháng 2, Volkswagen xác nhận rằng hàng nghìn xe Porsche, Bentley và Audi đã bị giữ lại các cảng của Mỹ vì một bộ phận phụ của Trung Quốc vi phạm luật chống lao động cưỡng bức. Báo cáo của Thượng viện cho biết xe Volkswagen có chứa các bộ phận điện tử từ JWD.

Báo cáo cho biết thêm, Volvo Cars đã nhận được các phụ tùng từ JWD, nhưng chưa sử dụng vào xe của mình.

Linh Anh

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/bat-chap-lenh-cam-bmw-van-nhap-8000-chiec-mini-cooper-co-phu-tung-trung-quoc-d111115.html