Báo động cháy rừng ở châu Âu

Nhiệt độ cao, gió mạnh và hạn hán đã thổi bùng các đám cháy rừng trên khắp châu Âu. Năm 2022 có thể là một năm đen tối đối với Lục địa Già.

Các tình nguyện viên nỗ lực dập đám cháy rừng ở bán đảo Datca, Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các tình nguyện viên nỗ lực dập đám cháy rừng ở bán đảo Datca, Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kiến nghị của chính quyền tỉnh Lozère (miền Nam nước Pháp) và để đề phòng điều kiện thời tiết, việc bắn pháo hoa dự kiến vào ngày 14/7 chào mừng Quốc khánh Pháp được hoãn lại sang một ngày sau đó. Thông điệp được Tòa Thị chính gửi tới những cư dân của làng Saint-Martin-de-Boubaux ở Cévennes, tương tự như thông điệp mà nhiều Tòa Thị chính khác ở Pháp đã gửi tới các cơ quan chức năng địa phương. Nhiệt độ rất cao, hạn hán và gió mạnh đã làm tăng nguy cơ hỏa hoạn trong khu vực.

Ở Pháp cũng như khắp châu Âu, năm 2022 có thể là một năm đen tối đối với các khu vực rủi ro. Hệ thống giám sát cháy rừng của châu Âu cho biết vào năm 2021, khoảng 450.000 ha rừng cây bị thiêu cháy trên toàn Liên minh châu Âu (EU). Tính đến ngày 9/7 năm nay, 250.000 ha đã tan thành mây khói, chủ yếu ở Tây Ban Nha và Pháp, nhưng cũng ở Bồ Đào Nha, Italy và Hy Lạp. Con số này gấp 2,5 lần so với cùng thời điểm năm ngoái. Bình quân hàng năm giai đoạn 2008 - 2020 khoảng 300.000 ha bị ảnh hưởng. Cho đến nay, Tây Ban Nha và Pháp chiếm 40% các diện tích rừng bị cháy.

Ở Tây Ban Nha, sau Castile và Léon, Extremadura cũng có nguy cơ xảy ra cháy rừng, Galicia cũng vậy. Khu vực miền Trung và Algarve ở Bồ Đào Nha cũng bị ảnh hưởng, các khu vực nguy cơ ước tính khoảng 20.000 ha. Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã cảnh báo người dân: Ngay cả khi thế giới tuân thủ các thỏa thuận Paris (hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu xuống dưới 2 ºC so với thời kỳ tiền công nghiệp), nguy cơ cháy rừng ở Bồ Đào Nha vẫn sẽ tăng lên gấp 6 lần.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, huyện Datca, thuộc tỉnh Mugla, cũng bị các đám cháy tấn công. Năm ngoái, lửa đã thiêu rụi 140.000 ha trong khu vực. Ngay cả ở Anh, tại vùng North Yorkshire cũng phải huy động cứu hỏa đến để dập tắt một đám cháy lớn. Theo Cơ quan giám sát khí quyển châu Âu (Copernicus), hoạt động của các đám cháy rừng và lãnh nguyên ở Siberia hiện không có gì đặc biệt bất thường nhưng khả năng bắt lửa của thảm thực vật đã làm tăng nguy cơ hỏa hoạn.

Các quốc gia châu Âu hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất không kỳ vọng tình hình sẽ được cải thiện trong ngắn hạn. Nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng ở hầu hết các khu vực, và sẽ tạo ra kỷ lục lịch sử. Hạn hán cũng sẽ không phải là sắp biến mất. Mùa cháy rừng kết thúc vào cuối tháng 9. Ước tính với sự ấm lên của khí hậu, lượng mưa hàng năm sẽ giảm từ 20 đến 30% ở Địa Trung Hải châu Âu vào năm 2100. Tần suất của các đợt hạn hán lớn sẽ tăng lên.

Hương Giang (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bao-dong-chay-rung-o-chau-au-20220714223559886.htm