Báo chí góp phần nâng cao sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Giải Báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2024 do Bộ Công Thương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động sáng 22/4, tại Hà Nội.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Khắc Kiên

Tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chia sẻ, năm 2023, việc điều tiết giảm cung ứng điện cục bộ gây ra khó khăn cho nền kinh tế cũng như đời sống người dân. Năm 2024, được dự báo sẽ chịu những tác động khốc liệt của biến đổi khí hậu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cung ứng điện.

Theo Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cục Điều tiết Điện lực về việc cung cấp và vận hành hệ thống điện năm 2024 cơ bản đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của Nhân dân. Tuy nhiên, trong thời gian tới công tác bảo đảm điện dự báo gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc trong giai đoạn các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5, tháng 6 và tháng 7).

Việc báo chí tăng cường tuyên truyền sẽ góp phần sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Nối tiếp thành công của giải thưởng qua nhiều năm, Bộ Công Thương kỳ vọng năm 2024 giải thưởng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham dự của các nhà báo, phóng viên, các cán bộ truyền thông của các đơn vị, các cộng tác viên, thông tin viên trên toàn quốc.

Lễ phát động thu hút đông các cơ quan báo chí tham dự. Ảnh: Khắc Kiên

Bộ Công Thương đề cao sự phối hợp của Hội Nhà báo Việt Nam, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí. Các tác phẩm báo chí ngày càng được đầu tư, phản ánh có chiều sâu, bám sát thực tế đã góp phần tuyên truyền, phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên toàn quốc.

Công bố thể lệ giải, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam Phan Toàn Thắng cho biết, các tác phẩm báo chí tham dự giải cần phản ánh chính xác, kịp thời, hiệu quả các nội dung tuyên truyền; phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; biểu dương các ban ngành, tổ chức, đơn vị, cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp quản lý Nhà nước, hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu khoa học công nghệ và phát triển sản phẩm, chuyển đổi thị trường, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tranh thủ kinh nghiệm và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế... Từ đó giảm mức tiêu hao năng lượng, giảm mức tổn thất điện năng xuống thấp nhất nhằm góp phần thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2050 theo cam kết của Chính phủ tại COP26.

Tác phẩm dự giải phải thuộc các thể loại là các tác phẩm báo chí được đăng tải từ ngày 1/10/2023 đến hết ngày 30/9/2024 trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Thời gian nhận tác phẩm đến ngày 6/10/2024.

Đối tượng tham dự giải thưởng là tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, cộng tác viên, thông tin viên, cán bộ truyền thông, khuyến khích những hình thức thể hiện tác phẩm báo chí hiện đại.

Khắc Kiên

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/bao-chi-gop-phan-nang-cao-su-dung-nang-luong-tiet-kiem-va-hieu-qua.html