Bản tin Nhà đất và đầu tư | 27/05/2023
Giá bán chung cư đang cao hơn gấp nhiều lần so với chi phí xây dựng; Doanh nghiệp chưa được hướng dẫn cụ thể việc cấp 'sổ hồng' cho condotel; Sôi động thị trường văn phòng cho thuê... là một số thông tin đáng chú ý trong Bản tin 'Nhà đất và đầu tư' hôm nay.
Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/ban-tin-nha-dat-va-dau-tu-27-05-2023-170570.htm
Tin nóng
Ngày 2/7, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp xem xét phương án triển khai thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cảnh quan khu vực cột cờ biên giới Lũng Pô, xã A Mú Sung, tỉnh Lào Cai.
Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Xây dựng ngay trong tuần tới tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên đề về vật liệu xây dựng tại một số địa phương hiện đang thiếu nguồn vật liệu xây dựng.
Chiều 2/7, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân chủ trì buổi tiếp, đối thoại với một số công dân có kiến nghị liên quan đến các dự án về đất đai.
Công ty Cổ phần Vân Đức (thôn Vân Nghệ) sử dụng công nghệ trái với giấy phép đăng ký hoạt động. Khi bị kiểm tra, phát hiện và yêu cầu chấm dứt hoạt động của công nghệ lạc hậu trước năm 2025 nhưng đến nay, doanh nghiệp này vẫn sản xuất gạch bằng công nghệ cũ.
Ngày 2/7, Đoàn công tác của Quốc hội đã khảo sát thực địa hướng tuyến và làm việc với các địa phương có Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội đi qua tại tỉnh Phú Thọ.
Dự án Khu đô thị mới Vân Trung được triển khai tại phường Nếnh, tỉnh Bắc Ninh, với quy mô hơn 102 ha, bao gồm các khu nhà ở, thương mại, dịch vụ, y tế, giáo dục và không gian cây xanh, đáp ứng nhu cầu an cư cho gần 30.000 người.
Tin mới
Ở các thôn, tổ dân phố, hội trường, nhà văn hóa được xem như 'đình làng' của thời hiện đại; là nơi làm việc, hội họp của tổ chức cơ sở đảng, nơi sinh hoạt của các đoàn thể chính trị - xã hội, đồng thời là không gian giao lưu, sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân. Sau đợt sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, việc quản lý, sử dụng và đầu tư hệ thống hội trường, nhà văn hóa đang trở thành mối quan tâm của chính quyền các cấp và đông đảo người dân.
Sau thời gian dài vận động, ngày 2/7, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với 19 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng thuộc Dự án Thành phần 2-cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu đã hoàn thành. Đây là bước tiến quan trọng, tháo gỡ 'điểm nghẽn' cuối cùng để công trình trọng điểm của tỉnh được triển khai đồng bộ, bảo đảm tiến độ thi công.
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Lâm Đồng vẫn thấp hơn yêu cầu khi nhiều dự án trọng điểm đang gặp vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đất đai, nguồn vật liệu xây dựng và thủ tục đầu tư, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.
Sau một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường tại xã Phúc Thịnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Địa phương tập trung xử lý các vụ việc tồn đọng, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn vi phạm mới, từng bước lập lại trật tự quản lý.
Đến đầu tháng 7, sáu trụ sở các cơ quan quản lý Nhà nước tại sân bay Long Thành đã cơ bản hoàn thành phần xây dựng. Hiện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đang đẩy nhanh đấu nối hạ tầng kỹ thuật.
Dự án hồ sinh thái đập dâng Khe Ruồi (giai đoạn 1) tại xã miền núi Hướng Hiệp, tỉnh Quảng Trị liên tục được điều chỉnh từ chủ trương đầu tư đến thiết kế và thi công, kéo dài qua nhiều năm với thay đổi về quy mô, chi phí và tiến độ.
UBND TP.HCM quyết định thu hồi hơn 5,6 ha đất tại số 561 Kinh Dương Vương (phường An Lạc) do Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) quản lý.
Ngày 2/7, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó vấn đề tồn tại, bất cập ở Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên được đại biểu, cử tri quan tâm. Đây cũng là vấn đề mà phóng viên TTXVN đã nhiều lần phản ánh và nhận được sự theo dõi đặc biệt của dư luận.











