Bán sách ảnh để góp tiền tặng nạn nhân chất độc da cam

  Cuốn sách ảnh 'Hanoi Hanoi' gồm những bức ảnh chụp cuộc sống đời thường tại Hà Nội, sẽ được tác giả Minh Phạm ra mắt và bán để lấy tiền ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam. Buổi ra mắt sách sẽ diễn ra cuối tuần này tại Chula Fashion House (số 43 phố Nhật Chiêu, Hà Nội), vào 16 giờ 30 phút ngày 18/6.

  Một bức ảnh trong cuốn sách của tác giả Minh Phạm.

  Một bức ảnh trong cuốn sách của tác giả Minh Phạm.

  Sách do Nhà xuất bản Thế giới ấn hành.

  Những bức ảnh trong sách được trình bày hoàn toàn đen trắng. Đây là những bức ảnh được chụp khoảng từ năm 2016, trong những chuyến thăm ngắn ngày tại Hà Nội. Quãng thời gian đó, tác giả Minh Phạm còn đang sinh sống tại Myanmar và sau đó chuyển sang Philippines. Những bức ảnh ghi lại ấn tượng của ông về con người, nhịp sống và những nét văn hóa đặc sắc của Hà Nội. Điều đặc biệt, khán giả có thể cảm nhận sự hài hước qua góc nhìn độc đáo của ông bằng những lời chú thích hóm hỉnh dưới mỗi bức ảnh.

  Cách đây một năm rưỡi, Minh Phạm trở về sống tại Hà Nội, và đã có thể chụp nhiều những hình ảnh cuộc sống ở đây hơn. “Tôi muốn chia sẻ với người xem thực tế cuộc sống hằng ngày tại Hanoi, qua góc nhìn của tôi. Bố mẹ tôi vốn là người Hà Nội, tôi cũng muốn tìm lại được hoài niệm của Hà Nội như họ đã sống qua” - Minh Phạm cho biết.

  Các bức ảnh trong cuốn sách hoàn toàn được Minh Phạm chụp bằng iPhone. Paola Boncompagni là người giúp chọn ảnh và dịch chú thích ảnh ra tiếng Italia. Mỗi chú thích ảnh trong sách đều được ghi bằng ba ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Italia.

  Giải thích tại sao lại trình bày ảnh đen trắng, tác giả Minh Phạm cho biết: “Hình đen trắng, thay vì hình màu, giúp cho tôi và hy vọng cho cả người xem, cảm nhận được hơn tâm hồn của người và cảnh trong ảnh và đồng thời một vẻ đẹp mà hình màu, dù rực rỡ tới đâu, không thể diễn tả được”.

  Được biết, toàn bộ số tiền bán cuốn sách ảnh “Hanoi, Hanoi” sẽ được dành tặng cho các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

  “Hanoi Hanoi” là cuốn sách ảnh thứ hai Minh Pham và Paola Boncompagni hợp tác thực hiện. Cuốn đầu là Mosaic Myanmar, được Nhà xuất bản Casa Editrice Polaris xuất bản năm 2019.

  Tác giả chia sẻ: “Ý định ban đầu của tôi là làm một sách ảnh về Viet Nam. Nhưng vì dịch Covid, thời gian qua không đi lại được. Tôi hy vọng sắp tới sẽ có cơ hội đi từ Bắc vào Nam để ghi nhận cuộc sống hằng ngày ở Việt Nam…”.

  Minh Phạm từng là một nhà ngoại giao của Liên hợp quốc, từng làm việc ở Madagascar, Bhutan, Nepal, Siri Lanka, Madrid, Myanmar và Lào. Ông hiện đang sống ở Hà Nội.

  Paola Boncompagni là người Ý gốc Thụy Điển, một người làm nghề viết, một nhà báo tự do, nhà sản xuất phim tài liệu. Cuốn sách mới nhất của cô là một bộ sưu tập các ghi chép du hành của cô trong suốt 20 năm làm việc cho các dự án phát triển trên khắp thế giới như châu Phi Hạ Sahara, Trung Đông, Đông Nam Á và Trung Mỹ.

  HÀ CHI

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/dong-chay/ban-sach-anh-de-gop-tien-tang-nan-nhan-chat-doc-da-cam-701249/