Bác sĩ trả lời: Trẻ nhỏ mồ hôi ra nhiều có dễ gây viêm phổi không?

Bé nhà em 3 tuổi. Bé khá tinh nghịch và khi hoạt động, mồ hôi ra nhiều. Em nghe nói nếu không kịp thời thay quần áo, mồ hôi sẽ ngấm ngược, dễ gây viêm đường hô hấp và viêm phổi đúng không ạ?

Bé nhà em 3 tuổi. Bé khá tinh nghịch và khi hoạt động, mồ hôi ra nhiều. Em nghe nói nếu không kịp thời thay quần áo, mồ hôi sẽ ngấm ngược, dễ gây viêm đường hô hấp và viêm phổi đúng không ạ?

(Anh Bằng, ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa)

Bác sĩ trả lời:

Chào anh!

Các cháu bé thường xuyên đổ mồ hôi ướt áo đúng là dễ bệnh nhưng không phải do mồ hôi "thấm ngược" như nhiều người tưởng. Vấn đề nằm ở chỗ nếu bé đổ mồ hôi nhiều, đồng nghĩa với việc bé bị mất nước, mất muối điện giải. Mất muối nước thì đường hô hấp sẽ bị khô, khả năng bài tiết đàm, nhớt để tống bớt các mầm bệnh xâm nhập giảm đi, bé dễ bị bệnh hơn, bao gồm các bệnh viêm hô hấp trên nhẹ lẫn bệnh nặng như viêm phổi. Viêm phổi là một bệnh lý nhiễm trùng của phổi do virus, vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Mồ hôi không chứa các tác nhân gây nhiễm trùng này, do đó không thể gây viêm phổi.

Ngoài ra, việc cơ thể đang ướt còn có thể khiến bé dễ nhiễm lạnh nếu ngồi trước luồng gió quạt máy hay ở trong phòng máy lạnh để nhiệt độ quá thấp hoặc đang đổ mồ hôi mà vội đi tắm.

Vì vậy, để phòng ngừa chúng ta có thể tuân thủ một số biện pháp sau:

- Chọn áo mặc thoáng khí, thoát mồ hôi tốt và không gây kích ứng da cho trẻ.

- Thay áo sạch sẽ sau khi trẻ vận động hoặc bị mồ hôi nhiều.

- Đảm bảo môi trường sống của trẻ mát mẻ và thông thoáng, đặc biệt là trong mùa hè.

- Làm sạch da của trẻ thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn gây nhiễm trùng.

- Đảm bảo trẻ uống đủ nước để giữ cho cơ thể luôn cân bằng.

- Chích ngừa vaccine đầy đủ để phòng bệnh cho trẻ.

BS CKI Mai Xuân Tâm,

Khoa Nhi, Bệnh viện Âu Cơ

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/alo--bac-si-oi/202402/bac-si-tra-loi-tre-nho-mo-hoi-ra-nhieu-co-de-gay-viem-phoi-khong-4b366d6/