Bác sĩ thay phiên bóp bóng thở cứu thai phụ mắc Covid-19 mất con

Một thai phụ bị lây Covid-19 từ nhà trọ sinh viên dẫn đến nguy kịch mất con, các bác sĩ đã cứu sống chị bên lằn ranh sinh tử.

Chiều 30-8, Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19 Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (đặt tại Bệnh viện Quốc tế City) cho hay vừa cứu sống phụ nữ mang thai mắc Covid-19 nặng.

Thai phụ mắc Covid-19 là một chủ nhà trọ, nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Thai nhi 29 tuần đã vĩnh viễn không thể chào đời.

Theo PGS-TS-BS Lê Minh Khôi, Trưởng phòng Khoa học và đào tạo Bệnh viện Đại học Y Dược kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, sản phụ bị hội chứng ARDS, phổi đã bị hư hỏng nặng, phải đặt nội khí quản. Tuy nhiên, máy móc không có tác dụng, các điều dưỡng ngày đêm phải ngồi bóp bóng.

Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19 Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đặt tại Bệnh viện Quốc tế City (Ảnh: MẠNH CƯỜNG)

Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19 Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đặt tại Bệnh viện Quốc tế City (Ảnh: MẠNH CƯỜNG)

"Chúng tôi bàn với các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương các phương án tối ưu nhất để cứu ca này. Lúc đó, chỉ nghĩ cứu nhân đạo là chính, vì ai nấy cũng đều không dám nói ra sự vô vọng" - BS Khôi chia sẻ.

Người bệnh nặng đầu tiên tại trung tâm đã được cứu sống ở một khe rất hẹp của lằn ranh sinh tử. Các bác sĩ hối hả giữa đêm, hội chẩn liên tục để níu kéo chút hy vọng mong manh. Như một mầm sống thôi thúc từ bên trong sản phụ, các chức năng sống dần dần hồi phục.

"Chúng tôi đã nghĩ cô ấy không thể qua khỏi. Đây là kỳ tích đầu tiên chúng tôi lập được" - BS Khôi nói thêm.

Được biết, thai phụ là người phụ nữ sống rất có tình cảm, nhân hậu. Sinh viên ở trọ bị dịch chị chẳng những không thu phí nhà còn cung cấp các bữa ăn miễn phí cho các em. Tuy vậy, chị không may bị lây Covid-19 từ một sinh viên trọ học tại đây dẫn đến tiến triển nguy kịch phải mất con.

NGUYỄN THẠNH

Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/suc-khoe/bac-si-thay-phien-bop-bong-tho-cuu-thai-phu-mac-covid-19-mat-con-20210830155723409.htm