Bác sĩ Ấn Độ cảnh báo người dân không dùng 'liệu pháp phân bò' để trị COVID-19

  Các bác sĩ ở Ấn Độ cảnh báo người dân không nên sử dụng phân bò và nước tiểu để chữa COVID-19, sau khi nhiều người đã sử dụng liệu pháp này để điều trị bệnh.

  Ông Uddhav Bhatia, một nhân viên tuyến đầu, bôi phân bò lên cơ thể với niềm tin nó sẽ tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh COVID-19 tại cơ sở tôn giáo ở ngoại ô Ahmedabad, Ấn Độ hôm 9/5. Ảnh: Reuters

  Theo hãng tin Reuters (Anh), ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, một số người dân đã đến trang trại bò mỗi tuần một lần để bôi phân bò và nước tiểu lên cơ thể mình.

  Họ hy vọng phương pháp này sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 hoặc giúp họ khỏi bệnh COVID-19.

  Tuy nhiên, các bác sĩ khẳng định không có bằng chứng khoa học về hiệu quả của phân bò trong điều trị bệnh COVID-19. Thậm chí, liệu pháp này còn có nguy cơ làm lây lan các căn bệnh khác cho người dân.

  Mọi người bôi phân bò lên cơ thể. Ảnh: Reuters

  Trong Ấn Độ giáo, bò là biểu tượng thiêng liêng của sự sống trên Trái Đất. Trong nhiều thế kỷ, các tín đồ theo đạo Hindu đã sử dụng phân bò để tẩy uế nhà cửa và dùng phân bò trong các nghi lễ cầu nguyện, họ tin rằng nó có đặc tính trị liệu và sát khuẩn tốt.

  “Chúng tôi thấy rằng ngay cả các bác sĩ cũng đến đây. Niềm tin của họ là liệu pháp này có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Điều này có thể giúp họ yên tâm điều trị, tiếp xúc bệnh nhân COVID-19 mà không hề sợ hãi”, anh Gautam Manilal Borisa, người phụ trách quản lý tại công ty dược phẩm, người cho biết liệu pháp này đã giúp anh phục hồi sau khi mắc COVID-19 vào năm ngoái.

  Mọi người cầu nguyện sau khi bôi phân bò lên cơ thể. Ảnh: Reuters

  Kể từ đó, anh thường xuyên đến Shree Swaminarayan Gurukul Vishwavidya Pratishthanam, một cơ sở tôn giáo do các tín đồ Hindu điều hành, nằm đối diện với trụ sở chính của cơ sở sản xuất vaccine COVID-19 nội địa Zydus Cadila (CADI.NS) của Ấn Độ.

  Sau khi bôi phân và nước tiểu lên người, những người tham gia nghi lễ sẽ chờ hỗn hợp trên cơ thể khô lại, họ ôm hôn hoặc thể hiện sự kính trọng với những con bò.

  Trong lúc chờ đợi, họ tập yoga để tăng cường năng lượng. Cuối cùng, họ sẽ rửa sạch cơ thể bằng sữa hoặc sữa tách bơ.

  Một người đàn ông rửa sạch cơ thể bằng sữa. Ảnh: Reuters

  Các bác sĩ và nhiều nhà khoa học ở Ấn Độ cũng như trên thế giới đã nhiều lần cảnh báo không nên áp dụng các phương pháp thay thế để điều trị bệnh COVID-19. Họ nhấn mạnh điều đó có thể dẫn đến cảm giác an toàn giả tạo và làm phức tạp thêm các vấn đề sức khỏe.

  Bác sĩ JA Jayalal, Chủ tịch quốc gia tại Hiệp hội Y khoa Ấn Độ cho biết: “Không có bằng chứng khoa học cụ thể nào chứng minh phân bò hay nước tiểu có tác dụng tăng cường miễn dịch chống lại bệnh COVID-19, điều đó hoàn toàn dựa trên niềm tin của người dân”.

  "Đã có những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc bôi hoặc tiêu thụ các sản phẩm này, như làm lây lan các bệnh khác có thể lây lan từ động vật sang người", ông nói thêm.

  Các tín đồ đi bộ chờ hỗn hợp phân bò và nước tiểu trên cơ thể khô lại. Ảnh: Reuters

  Cũng có nhiều lo ngại cho rằng phương pháp này có thể góp phần vào sự lây lan của virus SARS-CoV-2, liên quan đến những người tụ tập thành các nhóm để cầu nguyện. Madhucharan Das, phụ trách một trại bò khác ở Ahmedabad, cho biết họ đang giới hạn số lượng người tham gia.

  Làn sóng đại dịch COVID-19 thứ hai đang tàn phá Ấn Độ, áp đảo hệ thống y tế nước này. Tính đến ngày 11/5, Ấn Độ đã ghi nhận tổng số 22,9 triệu ca mắc COVID-19 và trên 250.000 ca tử vong. Các chuyên gia cho biết, con số thực tế có thể cao gấp từ 5 đến 10 lần.

  Trong bối cảnh nhiều bệnh nhân trên khắp nước này đang phải vật lộn để tìm giường bệnh, ôxy hoặc thuốc men, không ít bệnh nhân COVID-19 đã tử vong vì không được điều trị. Điều này đã thúc đẩy một số người tìm kiếm những phương cách bảo vệ khác dù chỉ dựa trên niềm tin.

  Hải Vân/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bac-si-an-do-canh-bao-nguoi-dan-khong-dung-lieu-phap-phan-bo-de-tri-covid19-20210511115643867.htm