Bà Rịa - Vũng Tàu: Tìm cách tháo gỡ điểm nghẽn trong lĩnh vực logistics

Dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay khá đa dạng nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường và thế mạnh của vị trí địa lý. Tỉnh đang tìm cách tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại trong lĩnh vực này.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều thế mạnh để phát triển logistics (nguồn: Internet)

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều thế mạnh để phát triển logistics (nguồn: Internet)

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quy hoạch tổng thể với 69 dự án cảng, trong đó đã triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động 50 dự án đang hoạt động với tổng công suất thiết kế là 152 triệu tấn/năm; sản lượng hàng hóa qua cảng biển đã đạt hơn 113 triệu tấn, vượt dự báo được duyệt. Đây là tiềm năng, là động lực quan trọng không chỉ của Việt Nam mà còn của khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, với thực trạng lĩnh vực logistics của Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường và thế mạnh của vị trí địa lý, ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thẳng thắn khẳng định: Dịch vụ logistics tại tỉnh vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của một trung tâm quan trọng của khu vực Đông Nam bộ về vận tải biển và cả vận tải đa phương thức; hệ thống dịch vụ kho bãi, trung tâm logistics sau cảng chưa theo kịp xu thế; thiếu hụt các dịch vụ logistics như mạng lưới dịch vụ kho hàng hóa tổng hợp, ICD, kho lạnh, dịch vụ về container, đóng gói hàng theo yêu cầu… Có thể thấy, đây cũng là một trong những điểm nghẽn trong lĩnh vực này.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam bộ. Ngoài ra, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn kết nối thuận lợi với các tỉnh thành thuộc Đông Nam bộ bằng đường bộ, đường hàng không và đường thủy vì vậy tỉnh có lợi thế rất lớn trong việc phát triển các dịch vụ logistics.

Bà Rịa - Vũng Tàu còn là trung tâm cảng biển chính của khu vực Đông Nam bộ, thuộc nhóm cảng biển số 5 bao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Các cảng lớn tập trung chủ yếu trên sông Thị Vải, cảng Sài Gòn và nhà máy Ba Son đang di dời và xây dựng cảng biển lớn tại đây. Sông Thị Vải có luồng sâu 15m đảm bảo các tàu container trên 100.000 tấn đã có thể cập cảng Bà Rịa - Vũng Tàu đi thẳng sang các nước châu Âu, châu Mỹ.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, lượng hàng thông qua cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến vào năm 2020 khoảng từ 96-100 triệu tấn/năm; năm 2025 từ 128-141 triệu tấn/năm và năm 2030 khoảng từ 167-198 triệu tấn/năm. Song, đến năm 2020, sản lượng hàng hóa qua cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt hơn 113 triệu tấn, vượt dự báo được duyệt.

Với chiến lược đã vạch ra cùng với chính sách cởi mở hơn và có sự đầu tư đồng bộ, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có đầy đủ tiềm năng thế mạnh để trở thành một trung tâm logistics của cả nước.

Yphong

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/ba-ria-vung-tau-tim-cach-thao-go-diem-nghen-trong-linh-vuc-logistics-360641.html