Bà Rịa-Vũng Tàu rà soát thu thuế người bán hàng online

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa ra nhiều giải pháp, trong đó tính tới thu thuế người bán hàng online, bán quanh chợ truyền thống.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa gửi văn bản đến Sở Công thương và các sở ngành, địa phương liên quan chỉ đạo một số nội dung sau khi xem xét báo cáo của Sở Công Thương về kết quả hội nghị đối thoại với tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ truyền thống năm 2024.

Liên quan đến hoạt động này, PLO đã có bài phản ánh: “Bà Rịa-Vũng Tàu: Tiểu thương chợ truyền thống kêu trời vì hàng rong, chợ tự phát” ngày 23-4.

Thu thuế người bán hàng online

Theo đó, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị liên quan rà soát căn cứ, cơ sở pháp lý, sự cần thiết của việc xây dựng đề án phát triển chợ truyền thống giai đoạn 2025-2030, báo cáo và đề xuất UBND tỉnh theo đúng quy định.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, các địa phương, đơn vị rà soát, tham mưu tỉnh điều chỉnh giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn tỉnh sau khi có các văn bản hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

 Việc họp chợ, rao bán hàng online đăng tải hàng ngày trên nhiều trang mạng xã hội ở Bà Rịa- Vũng Tàu. Ảnh chụp lại màn hình: TK

Việc họp chợ, rao bán hàng online đăng tải hàng ngày trên nhiều trang mạng xã hội ở Bà Rịa- Vũng Tàu. Ảnh chụp lại màn hình: TK

Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu giải pháp để giảm thuế cho các tiểu thương, hộ kinh doanh tại chợ; nhất là việc xác định mức thu nhập để tính thuế khoán của các tiểu thương sau khi tổ chức khảo sát, họp hội đồng tư vấn thuế.

Đồng thời, thực hiện khảo sát, kiểm tra các hộ, cửa hàng buôn bán xung quanh khu vực chợ chấp hành đăng ký kinh doanh và nộp thuế như các tiểu thương bán trong chợ để tạo sự công bằng. Cùng đó, thực hiện giải pháp kiểm tra, rà soát thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh buôn bán hàng online tạo công bằng như các trường hợp kinh doanh khác.

UBND tỉnh cũng giao Cục Quản lý thị trường thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; chống gian lận thương mại theo quy định.

Bà Rịa-Vũng Tàu quảng bá chợ truyền thống

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố phải có giải pháp quyết liệt, tích cực, hiệu quả nhằm xử lý triệt để tình trạng buôn bán hàng rong, họp chợ tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường kinh doanh tự phát, tạo sự công bằng cho bà con tiểu thương bán hàng trong chợ, góp phần phát triển văn minh thương mại, bảo đảm an toàn thực phẩm và giữ gìn trật tự an toàn đô thị.

Bên cạnh đó, tăng cường biện pháp tuyên truyền, vận động các tiểu thương buôn bán đổi mới tư duy, phương thức kinh doanh, tạo dựng lòng tin với khách hàng bằng việc bán những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đúng giá niêm yết, bao bì, mẫu mã đẹp, tiện lợi, nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu, thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

 Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị các tiểu thương cần đổi mới kinh doanh, đảm bảo nguồn gốc hàng hóa, giá cả, tạo niềm tin cho khách hàng đến chợ truyền thống. Ảnh minh họa: TK

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị các tiểu thương cần đổi mới kinh doanh, đảm bảo nguồn gốc hàng hóa, giá cả, tạo niềm tin cho khách hàng đến chợ truyền thống. Ảnh minh họa: TK

Ngoài ra, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các Ban quản lý/Tổ quản lý chợ tích cực phối hợp với các cơ quan thuế tham gia Hội đồng tư vấn thuế để đánh giá, xác định mức thuế cho tiểu thương phù hợp với thực tế.

Đề xuất công tác quảng bá các chợ đạt tiêu chuẩn văn minh, sạch đẹp và các chợ kết hợp du lịch trên các phương tiện truyền thông đại chúng để xây dựng niềm tin với khách hàng cũng như quảng bá đến khách du lịch; bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ quản lý hệ thống chợ...

Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đề nghị bà con tiểu thương kinh doanh tại các chợ truyền thống cần phải tích cực thay đổi cách thức ứng xử, xây dựng văn hóa kinh doanh văn minh, lịch sự; thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, hàng hóa buôn bán phải có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng phục vụ….xây dựng hình ảnh thân thiện đối với khách hàng. Qua đó từng bước cải thiện và thu hút khách hàng đến với chợ truyền thống.

Riêng một số ý kiến của tiểu thương tại chợ Vũng Tàu, tỉnh đề nghị TP Vũng Tàu chỉ đạo phường 3 và phường Thắng Tam, trả lời trực tiếp cho bà con tiểu thương biết có hay không việc vạch kẻ đường cho người dân buôn bán, gửi kết quả về Sở Công Thương tổng hợp.

TRÙNG KHÁNH

Nguồn PLO: https://plo.vn/ba-ria-vung-tau-ra-soat-thu-thue-nguoi-ban-hang-online-post792443.html