Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân của Mỹ

Ba Lan sẵn sàng cho phép Mỹ lưu trữ vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ quốc gia, giữa lúc Warsaw đang căng thẳng với Nga về vấn đề Ukraine.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Andrzej Duda trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Fakt của Ba Lan vào hôm nay (22/4). Nhà lãnh đạo Ba Lan thừa nhận vấn đề đưa vũ khí hạt nhân của Mỹ đến Ba Lan “là chủ đề trong các cuộc đàm phán được một thời gian”.

Mỹ đang triển khai vũ khí hạt nhân tại 5 nước thành viên NATO ở Đại Tây Dương là Bỉ, Đức, Italia, Hà Lan, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: Reuters

“Tôi đã nói về điều này vài lần. Tôi thừa nhận khi được hỏi về điều này, tôi tuyên bố đã sẵn sàng”, ông Duda nói.

Theo ông Duda, lý do Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân của Mỹ là vì “Nga đang gia tăng quân sự hóa” vùng đất Kaliningrad giáp Ba Lan và Lithuania. Ông nói thêm, Nga cũng đã triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus.

“Nếu các đồng minh của chúng tôi quyết định triển khai vũ khí hạt nhân như một phần trong việc chia sẻ hạt nhân trên lãnh thổ của chúng tôi nhằm tăng cường an ninh cho sườn phía đông của NATO, chúng tôi sẵn sàng làm điều đó”, nhà lãnh đạo Ba Lan cho hay.

Ông cũng nhắc lại với tư cách là thành viên NATO, Ba Lan có những nghĩa vụ nhất định, và “về mặt này, chúng tôi chỉ đơn giản thực hiện một chính sách chung”.

Vào năm 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, quốc gia láng giềng kiêm đồng minh chủ chốt của Moscow. Vào thời điểm đó, ông Putin cho hay động thái được đưa ra sau khi Anh quyết định cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine. Tổng thống Nga còn nhấn mạnh Mỹ đã cất giữ vũ khí hạt nhân ở châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Hồi tháng 1, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết Moscow coi tài sản hạt nhân của Mỹ, Anh và Pháp là “kho vũ khí hạt nhân duy nhất nhắm vào Nga”, do NATO coi Nga là “mối đe dọa chính”. Ông nói thêm, Nga đã tính đến thực tế này trong chính sách hạt nhân quốc gia.

Moscow đã nhiều lần khẳng định không bao giờ được phép xảy ra một cuộc chiến hạt nhân, và Nga chưa bao giờ đe dọa sử dụng kho vũ khí nguyên tử của mình.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ba-lan-san-sang-tiep-nhan-vu-khi-hat-nhan-cua-my-2273218.html