Australia 'tậu' thêm 200 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ để củng cố năng lực phòng vệ từ xa

Ngày 21/8, Bộ Quốc phòng Australia thông báo, Canberra sẽ bỏ ra 1,3 tỷ AUD (833 triệu USD) nhằm tăng cường khả năng tấn công tầm xa, sau khi hoàn tất thỏa thuận mua hơn 200 tên lửa hành trình Tomahawk từ Mỹ như một phần của thỏa thuận lớn giữa hai nước.

Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Theo ông Richard Marles - Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Australia sẽ là một trong ba quốc gia sở hữu Tomahawk, bên cạnh Mỹ và Anh.

Vị quan chức cho biết: “Chúng tôi đang đầu tư vào các khả năng mà Lực lượng Phòng vệ cần để ngăn chặn những mối đe dọa ở xa bờ biển và giữ an toàn cho người dân Australia trong thế giới phức tạp, không chắc chắn như ngày nay”.

Bên cạnh đó, ông Marles tiết lộ, phiên bản phóng từ tàu của tên lửa do Công ty RTX Corp sản xuất sẽ được triển khai trên các tàu khu trục lớp Hobart của Hải quân Hoàng gia Australia.

Ngoài ra, Australia cũng chi thêm khoảng 431 triệu AUD để mua hơn 60 tên lửa dẫn đường chống bức xạ tiên tiến của Mỹ.

Đồng thời, Canberra mong muốn sở hữu thêm tên lửa dẫn đường chống tăng tầm xa cho các phương tiện trinh sát chiến đấu Boxer của quân đội. Hợp đồng này sẽ dự kiến có giá hơn 50 triệu AUD.

Trước đó, trong tháng 3 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố đã thông qua việc bán Tomahawks - loại tên lửa có tầm bắn 1.500 km cho đồng minh Australia, song không tiết lộ thêm chi tiết.

(theo Reuters)

Hạnh Lê

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/australia-tau-them-200-ten-lua-hanh-trinh-tomahawk-cua-my-de-cung-co-nang-luc-phong-ve-tu-xa-239118.html