Australia đối mặt làn sóng Covid-19 mới do biến thể kháng vaccine

Australia đã gỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát dịch bệnh từ giữa tháng 10/2022 song giờ đây nước này đang bắt đầu bước vào làn sóng Covid-19 mới với sự lây lan nhanh chóng của các biến thể phụ kháng vaccine.

Bang New South Wales, bang đông dân nhất Australia hôm nay (3/11) cho biết, số ca Covid-19 tại bang này đang gia tăng nhanh chóng. Trong tuần cuối cùng của tháng 10, bang này ghi nhận hơn 9.700 ca Covid-19 mới, tăng hơn 11% so với tuần trước đó. Trong đó, biến thể BA.4 và BA.5 vẫn là chủ đạo tuy tỷ lệ giảm chỉ còn khoảng 63%. Cũng trong khoảng thời gian này có thêm 17 người tử vong vì Covid-19 trong đó 1 người dưới 65 tuổi và 4 người chưa tiêm mũi vaccine thứ 3.

Australia đối mặt làn sóng Covid-19 mới. Ảnh: Reuters

Australia đối mặt làn sóng Covid-19 mới. Ảnh: Reuters

Giám đốc Y tế bang New South Wales Kerry Chant cho biết, từ kinh nghiệm quốc tế và thực tế đang diễn ra tại bang cho thấy, bang này bắt đầu bước vào làn sóng Covid-19 mới: "Chúng tôi nhận thấy số ca Covid-19 bắt đầu gia tăng và sự thay đổi các biến thể của virus ở bang New South Wales. Chúng tôi cũng được cảnh báo việc bắt đầu bước vào làn sóng Covid-19 mới. Dựa trên những thông tin mà chúng tôi có được và dựa vào những gì diễn ra trên thế giới, chúng tôi cho rằng các ca Covid-19 sẽ gia tăng trong những tuần tới.

Hiện nay, người dân bang New South Wales đang được bảo vệ bằng vaccine và các lần mắc bệnh trước đó khiến cho số ca bị bệnh nặng không nhiều. Tuy vậy những người lớn tuổi và những người có bệnh lý nền sẽ tiếp tục là những đối tượng có nguy cơ cao”.

Vào tuần trước, bang đông dân thứ 2 của Australia là Victoria cũng đưa ra cảnh báo tương tự khi số ca Covid-19 tăng 25% trong 1 tuần. Trong đó, bang Victoria nhận thấy sự ra tăng nhanh chóng của biến thể BQ.1 và XBB khi chiếm tới 10% số ca bệnh. Tại bang Victoria cũng ghi nhận khoảng 1100 ca Covid-19 tử vong trong 3 tháng qua, trong đó 49% là những người chưa tiêm mũi vaccine thứ 3.

Hai biến thể phụ của chủng Omicron là BQ.1 và XBB với khả năng kháng vaccine và kháng kháng thể của bệnh Covid-19 đang làm gia tăng số ca Covid-19 tại Australia và trên thế giới. Tuy nhiên do 2 biến thể phụ này không khác quá nhiều so với biến thể Omicron này nên không được coi là biến thể mới.

Australia đang bắt đầu bước vào làn sóng Covid-19 mới song các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã gần như được gỡ bỏ hoàn toàn. Trước thực tế này, Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler kêu gọi người dân đi tiêm mũi tăng cường khi có tới 5 triệu người đủ điều kiện nhưng vẫn chưa tiêm mũi vaccine thứ 3. Với những người cảm thấy không khỏe hoặc có triệu chứng cúm, các chuyên gia y tế Australia cũng khuyên nên ở trong nhà. Trong trường hợp bắt buộc phải ra khỏi nhà thì nên đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện công hoặc ở bên trong các tòa nhà./.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/australia-doi-mat-lan-song-covid-19-moi-do-bien-the-khang-vaccine-post981618.vov