ASEAN nỗ lực ứng phó với dịch Covid- 19

  11 liên quanGốc

  Chống dịch nhưng vẫn bảo đảm tiến độ xây dựng và phát triển cộng đồng, không để ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của các nước trong khối.

  Hội nghị đặc biệt Hội đồng Điều phối ASEAN và Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN- Trung Quốc về ứng phó với dịch Covid-19, diễn ra trong ngày 20/2 tại Lào, đã tập trung thảo luận và đi đến thống nhất các giải pháp quan trọng nhằm nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của người dân. Qua đó tăng cường gắn kết cộng đồng, chia sẻ trách nhiệm, cũng như tăng cường hợp tác nội khối và các đối tác.

  Phóng viên VOV thường trú tại Lào phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng xung quanh nội dung này:

  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng.

  PV: Thưa Thứ trưởng, ông có thể cho biết trong hai hội nghị đặc biệt diễn ra hôm nay tại Laos, Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN đã thống nhất được những gì xung quanh việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19?

  Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, ngày 30/1 với tư cách là Chủ tịch Hội đồng điều phối ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có thư gửi tới các Bộ trưởng, đề xuất hàng loạt biện pháp để phối hợp cùng nhau ứng phó với dịch bệnh.

  Ngày 14/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với tư cách là Chủ tịch của ASEAN đã trao đổi với lãnh đạo của các nước và ra tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Ngày 20/2, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh triệu tập cuộc họp của Hội đồng điều phối ASEAN để các Bộ trưởng chia sẻ thông tin và bàn các biện pháp ứng phó. Các Bộ trưởng đã nhất trí các biện pháp ứng phó trên tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng đúng với tinh thần chủ đề của năm ASEAN.

  Thứ nhất là chia sẻ thông tin thật kịp thời chính xác; Chia sẻ các kinh nghiệm tốt, các kết quả nghiên cứu và tình hình của nhau; Hỗ trợ nhau trong việc chẩn đoán, theo dõi phát hiện dịch bệnh, hỗ trợ nhau nâng cao năng lực trong khả năng ứng phó, các kết quả nghiên cứu khoa học và hỗ trợ trong việc bảo hộ công dân của nhau.

  Với việc chủ động thích ứng, các Bộ trưởng cũng thống nhất cách tiếp cận trong việc ứng phó này rất là tổng thể, cách tiếp cận của toàn thể cộng đồng ASEAN có sự phối hợp chặt chẽ liên ngành và liên lĩnh vực, đặc biệt là của ngành y tế nhưng có sự hỗ trợ của tất cả các ngành khác. Các Bộ trưởng cũng xác định rằng, chống dịch nhưng vẫn quyết tâm bảo đảm tiến độ xây dựng và phát triển cộng đồng, không để ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của các nước trong khối ASEAN; cương quyết đảm bảo tiến độ đã đề ra trong năm ASEAN 2020, các cuộc họp giữ nguyên lịch trình, không hoãn, không hủy.

  PV: Vậy cơ chế nào đảm bảo cho các nỗ lực ứng phó với dịch Covid-19 của các nước ASEAN mang lại hiệu quả?

  Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Các bộ trưởng đã xác định, Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) sẽ là cơ quan giám sát, đốc thúc, điều phối các hoạt động chống dịch của ASEAN. Các chuyên ngành, đặc biệt là y tế sẽ có các cuộc họp phối hợp chặt chẽ, có thể có các cuộc họp trực tuyến. Ban Thư ký ASEAN là bộ phận tập hợp các thông tin và báo cáo thường xuyên lên Hội đồng điều phối ASEAN và Hội đồng điều phối ASEAN có nghĩa vụ điều phối, đồng thời sẽ báo cáo lên lãnh đạo cấp cao.

  PV: Đây là lần thứ 2, kể từ năm 2003 ASEAN và Trung Quốc mới tổ chức Hội nghị hợp tác phòng chống dịch. Thứ trưởng có thể cho biết những điểm chung mà ASEAN và Trung Quốc đã đạt được?

  Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Có thể nói, các Bộ trưởng đều đánh giá việc triệu tập hội nghị này là rất là kịp thời và cần thiết. Bởi vì ASEAN và Trung Quốc là láng giềng cho nên có lợi ích gắn bó với nhau. Vì thế cần có sự nỗ lực chung của cả ASEAN và Trung Quốc, cũng như là thể hiện sự đoàn kết, ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc ngăn ngừa phòng chống dịch bệnh.

  Điều này cũng cho thấy rằng, trong thời gian qua, quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc đã đạt đến mức chiến lược và đã có những cơ chế, điều kiện để hai bên có thể hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực này. Điều đó cũng thể hiện tình cảm gắn kết giữa ASEAN và Trung Quốc trong những lúc khó khăn như thế này.

  PV: Vậy các nước có chia sẻ kinh nghiệm gì với Việt Nam trong việc ứng phó với dịch Covid-19, thưa Thứ trưởng ?

  Giữa ASEAN với nhau, các nước đều mong muốn chia sẻ những tiến bộ trong khoa học, trong nghiên cứu đã đạt được. Việt Nam cũng là một nước đi khá nhanh và đạt kết quả rất là tốt lĩnh vực này. Chúng ta sẵn sàng và các bạn cũng mong muốn Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm như vậy./.

  PV: Vâng! Xin cảm ơn Thứ trưởng!

  Vân Thiêng/VOV-Vientiane

   Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/asean-no-luc-ung-pho-voi-dich-covid-19-1012879.vov